July 14, 2020

Bò giẫm phải cáp quang khiến Google ‘mất mạng’


Chẳng phải giông bão càng không phải do cá mập, hệ thống cáp quang siêu nhanh của Google bị ‘đánh bại’ bởi đàn bò.

Gần đây, Google phát hiện đường cáp quang siêu nhanh của hãng vốn đi qua địa phận tiểu bang Oregon (Mỹ) thường xuyên gặp phải một số sự cố mất tín hiệu. Đây là những đường dây cáp quang treo trên cao, sử dụng chung hạ tầng với đường dây điện cao thế.

Đàn bò khiến cáp quang siêu nhanh của Google chập chờn

Sự việc không có gì đáng nói nếu nguyên nhân đến từ giông lốc, bão tuyết hay cây cối ngã đổ. Thật vậy, các kỹ sư Google cũng không ngờ được rằng có một ngày hệ thống cáp quang siêu nhanh của hãng lại bị một đàn bò ‘đánh bại’, khiến toàn bộ trung tâm dữ liệu của công ty tại bang Oregon mất Internet.

Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật hạ tầng của Google, ông Urs Hölzle, tiết lộ trên trang Twitter cá nhân rằng, “Lần này, chúng tôi đã phát hiện ra nguyên nhân gây hư hỏng mới: Đường dây cáp quang mặc dù bị rơi xuống đất nhưng vẫn hoạt động bình thường. Nhưng gần đây một người nông dân đã bắt đầu chăn thả một đàn bò gần đó. Và bất cứ khi nào chúng giẫm phải cáp quang, mạng lại bị chập chờn”.

Đàn bò khiến cáp quang siêu nhanh của Google chập chờn - 2

Hóa ra, câu chuyện tưởng đùa nhưng thật. Ban đầu, Google không thể phát hiện được nguyên nhân vì sao hệ thống mạng liên tục bị gián đoạn. Sau đó mới cử người tới thực địa để xem xét, và cuối cùng thì các kĩ sư của công ty này đã xác định được thủ phạm chính là…đàn bò.

Hiện vẫn chưa rõ ‘thủ phạm’ vô tình hay cố ý.

Nancy (st)

Đàn bò tập trung nghe người đàn ông thổi kèn
Voi bị bắt quả tang trèo tường trộm xoàiSource link

One thought on “Bò giẫm phải cáp quang khiến Google ‘mất mạng’

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *