June 1, 2020

‘Bà hoàng nói dối’ – phim hài về chính trị gia


Trong “Bà hoàng nói dối”, nữ nghị sĩ Hàn, chuyên dối trá để thăng tiến, bỗng nhiên dính phép màu, chỉ có thể nói thật.

* Bài viết tiết lộ một phần nội dung phim

Honest Candidate (Bà hoàng nói dối) xoay quanh Joo Sang Sook (Ra Mi Ran) – một phụ nữ mồ côi cha mẹ, sống với bà nội, bản tính lương thiện. Vì quá uất ức khi thấy bà mình vất vả, mắc bệnh nặng lại bị công ty bảo hiểm lừa đảo đến nỗi không thể chi trả tiền viện phí, Joo đâm đơn kiện, đòi lại công bằng cho gia đình. Qua đó, cô cũng nói thay tiếng lòng của nhiều dân nghèo khác.

Vụ kiện thành công khiến Joo bất ngờ nổi tiếng, được dân chúng tín nhiệm. Từ đây, cô bắt đầu bước chân vào con đường chính trị, trở thành đại biểu quốc hội. Tuy nhiên, danh vọng và tiền tài khiến Joo dần thay đổi. Để leo lên những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp, cô bắt đầu nói dối, tài tình đến mức điều đó gần như thành bản năng.

Trailer Honest Candidate (Bà hoàng nói dối)

Trailer “Bà hoàng nói dối”. Tác phẩm dự kiến chiếu từ tháng 3 nhưng dời lại do Covid-19 khiến rạp Việt đóng cửa.

Buồn lòng, bà của Joo (Na Moon Hee đóng) cầu trời cho cháu mình trở lại hiền lành như xưa. Phép màu xảy đến khi Joo không thể nói dối được nữa. Cô chỉ có thể thốt ra những lời đúng như suy nghĩ, đôi khi đầy nghiệt ngã, cay độc, khiến người khác đau lòng. Trước cuộc bầu cử sắp đến, Joo liên tiếp gặp những tình huống dở khóc dở cười vì “năng lực” này của mình.

Bà hoàng nói dối đặt ra tình huống pha trộn yếu tố hài, kỳ ảo và nội dung về giới chính trị gia. Lấy bối cảnh cuộc bầu cử nghị sĩ, phim châm biếm hệ thống chính trị Hàn Quốc. Quan hệ giữa những người tranh cử, mưu mô xảo quyệt để tạo dựng hình ảnh trong mắt công chúng được thể hiện trên màn ảnh. Qua hoàn cảnh trớ trêu của mình, Joo Sang Sook trở thành người phơi bày bộ mặt xấu xa của các ứng viên. Một số tình huống về quan chức tham nhũng, rửa tiền qua quỹ từ thiện, ăn chơi hay cấu kết thành nhóm lợi ích cũng được khắc họa.

Biểu cảm hài hước của Ra Mi Ran trong phim. Ảnh: CGV.

Biểu cảm hài hước của Ra Mi Ran trong phim. Tác phẩm dán nhãn 16+, dài 104 phút, chiếu từ ngày 15/5. Ảnh: CGV.

Giống khuynh hướng của điện ảnh Hàn gần đây, tác phẩm thường đan xen chủ đề tình cảm gia đình. Dù đồng nghiệp hay cộng sự có thể trở mặt bất cứ lúc nào, bà nội Joo vẫn luôn ủng hộ, tin vào phần thiện trong cháu gái. Bình thường, hai bà cháu có thể khắc khẩu với nhau nhưng khi người cháu đi khuất, bà không ngừng cầu nguyện cô sẽ được phù hộ, gặp nhiều may mắn và chân chất như xưa.

Trong khi đó, Joo dù tham vọng trong công việc vẫn đặt tình yêu
thương với con cái lên hết, luôn sợ con trai bị tổn thương bởi những tin tức không hay về mình. Những mối quan hệ giữa người thân phản ánh văn hóa Á Đông, khiến câu chuyện gần gũi với khán giả.

Yếu tố diễn xuất trong phim được đảm bảo bởi dàn sao thực lực. Ra Mi Ran là nữ diễn viên gạo cội, có kinh nghiệm diễn xuất và nhiều giải thưởng trong sự nghiệp. Sao nữ thể hiện tốt hai mặt của nhân vật chính: Một người tham vọng trong hoạt động chính trị, thậm chí mơ làm tổng thống, lẫn người mẹ yêu thương gia đình. Còn Na Moon Hee vốn nổi tiếng với những vai người bà, như trong Miss Granny (Ngoại già tuổi đôi mươi, 2014). Bà khiến khán giả cảm nhận sự chân thành qua ánh mắt, xen lẫn với những nỗi lo toan trĩu nặng trên từng bước chân.

Điểm trừ của phim nằm ở tình tiết gấp gáp, nhất là ở đoạn đầu khi quá khứ của Joo Sang Sook được tả sơ sài, khiến khán giả chưa cảm nhận được rõ tuổi thơ khốn khó và lý do khiến nhân vật theo đuổi chính trị.

Hà TrangSource link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *