July 12, 2020

Khi Tùng Dương hát với Trần Lập


Hát tới câu “theo mưa ướt nhòa” trong “Cơn mưa tháng Năm”, Tùng Dương hạ tông tạo khoảng lắng, đón giọng hát sao quá cố – Trần Lập. 

'Cơn mưa tháng 5' - Trần Lập, Tùng Dương

MV “Cơn mưa tháng Năm” (Trần Lập, Tuấn Hùng sáng tác). Video: Youtube.

MV Cơn mưa tháng Năm – Tùng Dương hát cùng cố nghệ sĩ Trần Lập – phát hành hôm 28/5, được fan của hai nghệ sĩ yêu thích. Trên Youtube, nhiều người nói nổi da gà, xúc động trước màn song ca. Sự hòa quyện về hình ảnh, giọng hát giữa người sống và người đã mất mang đến hiệu ứng cảm xúc mạnh cho người xem. 

Êkíp sử dụng công nghệ 3D mapping để tái hiện ca sĩ Trần Lập. Nghệ sĩ visual Nguyễn Hồng Vỹ cho biết họ xử lý hình ảnh sao quá cố từ một video fancam (người hâm mộ tự quay) duy nhất năm 2015. “Video vừa mờ, vừa rung lắc và đèn màu ở quán đảo liên tục làm mặt anh Lập bị tối và AI máy tính không thể kiểm soát được hình ảnh”, Nguyễn Hồng Vỹ nói. Êkíp mất hơn một tuần để lọc hình ảnh Trần Lập từ video với gần 2.000 frames hình, xử lý rung, tách nền. 

Tại trường quay, họ sử dụng hai máy chiếu để có thể bao trọn ba mặt tường và sàn sân khấu. Nghệ sĩ Hồng Vỹ chiếu đồng bộ hình ảnh của Tùng Dương và guitarist Tuấn Hùng ở studio lên tường cùng Trần Lập. Anh Vỹ cho biết: “Tôi muốn đưa ba nghệ sĩ về cùng một thế giới, tạo cảm giác họ đang diễn cùng nhau, thay vì hai người dưới sân khấu và một người trên tường”. Tông đen trắng là cách thông minh của êkíp giúp xóa nhòa yếu tố thời gian. Ngoài ra, họ tạo không gian mưa bao quanh nghệ sĩ, đưa Trần Lập – Tùng Dương – Tuấn Hùng vào bối cảnh chung của bài hát.

MV mang đến cảm nhận về cơn mưa mùa hè ngọt ngào, mát lạnh cuối tháng 5. Cách xử lý nhuần nhuyễn của Tùng Dương, nương theo bản thu Trần Lập, khiến bản song ca hoàn chỉnh như hai người đang hát trực tiếp với nhau: Có chia câu, bè phối, nâng đỡ, hòa giọng ở cao trào. Phần hát của Trần Lập được lấy từ album Đất Việt của nhóm Bức Tường phát hành năm 2014, trong khi phần của Tùng Dương thu mới.

Giọng Tùng Dương có độ uyển chuyển bên cạnh chất gằn đặc trưng của Trần Lập như hòa quyện sắc thái âm – dương cho ca khúc rock ballad. Đoạn đầu, cả hai lần lượt chậm rãi cất giọng – như cơn mưa từ từ kéo đến. Đoạn giữa, tiếng hát gối lên nhau, như từng đợt mưa liên tiếp cho tới khi ào ạt nhập làm một và kết thúc, để lại dư âm trong tiếng guitar cuối video. 

Sự xuất hiện của guitarist Trần Tuấn Hùng – cặp bài trùng với Trần Lập ở ban nhạc Bức Tường một thuở – cũng khiến fan xúc động. Khi Trần Lập cất giọng trong MV, Trần Tuấn Hùng khẽ đưa mắt sang nhìn và nở nụ cười. Giây phút được nhiều khán giả nói khiến họ rơi nước mắt vì tình bạn và âm nhạc, như thể họ vẫn đồng hành. 

Ở Việt Nam, Tùng Dương là nghệ sĩ đầu tiên sử dụng công nghệ để ra sản phẩm cùng nghệ sĩ quá cố. Ca sĩ cho biết hình ảnh Trần Lập luôn ẩn hiện trong tâm trí, thôi thúc anh thực hiện MV. Video chứng minh âm nhạc không có khoảng cách, dù là ở hai thế giới. 

Trên thế giới, năm 2016, ca sĩ Whitney Houston – qua đời năm 2012 – diễn cùng Christina Aguilera trong cuộc thi The Voice nhờ công nghệ hologram – tái tạo hình ảnh 3D và chiếu bằng màn hình lưới trên sân khấu. Công nghệ cũng giúp một số nghệ sĩ đã qua đời vẫn “sống lại” để biểu diễn trong thập niên 2010. Ông hoàng nhạc pop Michael Jackson “diễn” ở giải Billboard Music Awards 2014, còn Tupac xuất hiện ở chương trình Coachella năm 2012. Những công nghệ này phức tạp hơn việc tái hiện hình ảnh bằng 3D mapping trong video Cơn mưa tháng Năm, nhưng cùng giúp khán giả được tận hưởng những cảm xúc âm nhạc với thần tượng của họ.  

Phù DuSource link

3 thoughts on “Khi Tùng Dương hát với Trần Lập

  1. Cumque magnam cupiditate facere adipisci. Natus consequuntur est id ipsum. Est cupiditate eos omnis cumque ratione perspiciatis. Nulla nihil aut tenetur quo ex fugit nihil.

    Expedita debitis explicabo in quia. Debitis voluptates omnis repudiandae sunt aspernatur enim et odit.

    Omnis voluptates illo accusantium et ullam ut. Neque facilis recusandae repellat dolorem. A repellat doloremque qui quo eius numquam accusantium.

  2. Et qui consequuntur ut. Delectus quisquam omnis nobis dolores consequatur ut.

    Corporis deleniti aperiam molestiae maxime. Dolorem sunt doloribus blanditiis aut qui est provident. Dolores facere illum odio ut exercitationem.

    Deserunt qui quia earum necessitatibus. Debitis maxime nobis ut debitis ea. Exercitationem qui distinctio cumque minima.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *