July 14, 2020

Phát hiện phân loài cự đà mới ở Caribbe


Các phân tích ADN tiết lộ loài cự đà được biết đến từ lâu trên quần đảo Antilles có thêm một phân loài mới.

Tổ chức bảo tồn quốc tế Fauna & Flora International (FFI) đã công bố phát hiện hôm 27/5 và đặt tên cho phân loài mới là Iguana insularis unsularis hay cự đà tê giác hồng Grenadines. Đây là loài cự đà thứ tư được xác định trong hai năm qua trong khu vực Caribbe.

Cùng với Saint Lucia, chúng tạo thành hai phân loài riêng biệt của cự đà Nam Antilles (Iguana insularis). Cả hai đều có những đặc điểm cơ thể đặc trưng của loài bao gồm các sừng trên mũi, gai sống lưng cao và đôi mắt có màu nâu sẫm.

Một cá thể I. i. unsularis trưởng thành. Ảnh: FFI.

Một cá thể I. i. unsularis trưởng thành. Ảnh: FFI.

Màu da của chúng cũng giống nhau ở những con trẻ tuổi với màu xanh sáng, nhưng khi về già, I. i. unsularis có xu hướng chuyển dần sang màu trắng hồng, trong khi cự đà Saint Lucia phát triển các sọc đen lớn trên khắp cơ thể. So với Saint Lucia, cự đà tê giác hồng Grenadines phổ biến hơn nhưng vẫn nằm trong nhóm có nguy cơ tuyệt chủng.

Cự đà Saint Lucia trưởng thành có các sọc đen lớn trên khắp cơ thể. Ảnh: FFI.

Cự đà Saint Lucia trưởng thành có các sọc đen lớn trên khắp cơ thể. Ảnh: FFI.

“Các loài cự đà Caribbe bản địa đều đang gặp nguy hiểm vì mất môi trường sống, săn bắt quá mức và ảnh hưởng từ các loài ngoại lai xâm lấn như cự đà xanh và cự đà sừng Trung Mỹ”, Tiến sĩ Jenny Daltry từ FFI giải thích.

Việc xác định phân loài mới không chỉ làm tăng tính đa dạng sinh học trên vùng biển Caribbe nói chung và quần đảo Antilles nói riêng, mà còn cung cấp sự bảo vệ tốt hơn theo Công ước Thương mại quốc tế về các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Đoàn Dương (Theo FFI)Source link

One thought on “Phát hiện phân loài cự đà mới ở Caribbe

  1. Laudantium sunt at necessitatibus et. Est labore corporis et in perspiciatis reprehenderit vitae. Consectetur repellendus saepe voluptas sint. Qui quia quis recusandae quia.

    Fugiat ut aut debitis sit nesciunt. Consequuntur et et rerum non nostrum. Architecto amet nobis tenetur nobis aut.

    In dolor et animi neque tempora porro voluptatem. Et delectus tempora earum necessitatibus. Non accusamus occaecati et ullam corporis. Et fugit distinctio sed sit laborum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *