July 14, 2020

Vấn nạn rác thải nhựa


Cuốn truyện tranh được WWF phát hành dịp 1/6 kể về “quái vật rác thải” khổng lồ đang xuất hiện ngày một nhiều trên Đảo Lớn.

Bí ẩn của Đảo Lớn” là tiêu đề cuốn truyện được chuyển đến trong ngày Quốc tế Thiếu nhi năm nay với thông điệp bảo vệ môi trường trước vấn nạn rác thải nhựa.

Nội dung câu chuyện là cuộc phiêu lưu của đội thám tử nhí Châu-Bình-An trong hành trình khám phá bí ẩn về các sinh vật kỳ lạ và đáng sợ như con nhện với những cái chân bằng ống hút nhựa hay “quái vật rác thải” khổng lồ đang xuất hiện ngày một nhiều trên Đảo Lớn.

Qua các nhân vật mang đến bức tranh những hệ lụy từ “quái vật rác” có thể gây ra như ô nhiễm, gây lụt lội vì tắc nghẽn, bệnh tật… thậm chí động vật có thể mất mạng do nhầm là thức ăn, được tái hiện gần gũi và sinh động.

Bí ẩn của Đảo Lớn cảnh báo cho trẻ về vấn nạn rác thải nhựa

Trang bìa của truyện tranh “Bí ẩn của Đảo Lớn”.

Thông qua cuốn truyện, WWF-Việt Nam hy vọng sẽ giúp cho thế hệ trẻ nhận ra vai trò đặc biệt của mình, nhìn thấy các cơ hội để trưởng thành hơn và hành động tích cực từ việc thay thế thói quen dùng nhựa một lần như ống hút, túi nilon, hộp đựng thức ăn nhanh…

Thống kê của Ngân hàng Thế giới trong năm 2018, Việt Nam đã thải ra trên 31 triệu tấn rác thải sinh hoạt và khoảng 5,1 triệu tấn rác thải nhựa. Trong số đó, một tỉ lệ rất nhỏ được phân loại và tái chế, còn lại 60-70% lượng rác thải sau khi được thu gom sẽ xử lý bằng cách chôn lấp ở những bãi rác không hợp vệ sinh và thậm chí thải trực tiếp ra môi trường.

Nghiên cứu của Jambeck và cộng sự năm 2015 cũng cho thấy, Việt Nam đứng thứ 4 trong danh sách các quốc gia có lượng rác nhựa thải ra đại dương nhiều nhất. Lượng rác thải nhựa này sau đó sẽ theo chân những con sóng để tràn vào những vùng ven biển. Điều này không chỉ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến không gian sống, mà còn kéo theo những nỗi lo về ô nhiễm môi trường, hay những hiểm họa về bệnh tật đối với hàng nghìn hộ dân, đặc biệt là người dân ở các thành phố biển.            

Thu HiềnSource link

2 thoughts on “Vấn nạn rác thải nhựa

  1. Ducimus inventore porro sint omnis odio. Ipsam occaecati voluptas eius similique facilis. Aliquid sint quibusdam mollitia aut esse a. Dolore necessitatibus repellat maxime dolor ipsam mollitia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *