July 12, 2020

Asanzo nâng cao năng lực cạnh tranh mảng điều hòa


Từ đầu năm 2020, doanh nghiệp triển khai đồng thời ba mũi nhọn: cải tiến sản phẩm, nâng cấp dây chuyền, phát triển mạng lưới bán lẻ.

Sau Covid-19, anh Tấn An – chủ đại lý điện máy tại Bình Dương phải cho tạm nghỉ một số nhân viên nhằm cắt giảm chi phí. Cửa hàng rộng hơn 300m2 của anh chỉ còn lại năm người hỗ trợ nhau. Trong đó vợ chồng anh thay phiên tiếp đón khách, giới thiệu sản phẩm, một nhân viên giao nhận sản phẩm và một kế toán.

Thế nhưng, công tác bán hàng của đại lý trong một tháng qua vẫn ổn định. Phần lớn nhờ nhiều khâu đã tinh giản, trong đó có việc kích hoạt bảo hành và kiểm tra tình trạng bảo hành của các sản phẩm điện máy, điện lạnh. Trước đó, công đoạn này mất hơn 15 phút cho mỗi bộ thiết bị, từ việc xin thông tin, nhập liệu vào máy tính, xuất phiếu bảo hành, sau đó gửi phiếu cho nhà sản xuất. Giờ đây toàn bộ quy trình rút ngắn chỉ còn chưa đến 3 phút, nhờ tính năng kích hoạt bảo hành điện tử. Chỉ vài thao tác quét mã QR, nhập thông tin trên smartphone, anh An có thể đăng ký bảo hành cho các sản phẩm mới. Bên cạnh đó anh cũng có thể kiểm tra thời hạn bảo hành của các sản phẩm đang sử dụng cũng bằng ứng dụng này.

Anh An chia sẻ, tính năng đăng ký bảo hành qua smartphone này trước đó chỉ có các thương hiệu lớn áp dụng. Thế nhưng, gần đây Asanzo – một doanh nghiệp điện tử Việt cũng đã áp dụng công nghệ này ra thị trường, không chỉ vậy mà cả đại lý nhỏ lẻ như anh cũng có thể sử dụng để tăng thuận tiện trong buôn bán. Các dòng máy lạnh, tivi của Asanzo sau giai đoạn Covid-19 cũng thuộc danh sách bán chạy nhất cửa hàng, bởi mức giá vừa túi tiền với công nhân sinh sống ở khu vực lân cận.

Ứng dụng Asanzo Member cho các đại lý.

Ứng dụng Asanzo Member cho các đại lý.

Đại lý là “xương sống” của doanh nghiệp

“Chiều lòng” các đơn vị phân phối từ cấp đại lý nhỏ lẻ cho đến các trung tâm quy mô là một trong những chiến lược xuyên suốt quá trình phát triển của Asanzo. Trong đó, các đại lý truyền thống, cửa hàng gia đình, hộ kinh doanh vẫn là kênh bán hàng chủ lực và được ví như “xương sống” của hãng điện tử từ ngày khởi đầu cho đến hiện nay. Điểm mạnh của các đại lý là quy tụ tại các khu dân cư đông đúc ở các tỉnh lẻ – những thị trường mới với ít đối thủ cạnh tranh hơn. Đồng thời khách hàng mục tiêu của các đại lý là người có thu nhập thấp và trung bình, vốn chỉ có nhu cầu sở hữu những sản phẩm điện tử bình dân, vừa đủ chức năng với chi phí rẻ.

Tuy nhiên, mặt hạn chế của các kênh phân phối này là hoạt động còn chưa đồng bộ, các chính sách hậu mãi, chăm sóc khách hàng phân bổ từ hãng vẫn còn nhiều hạn chế khi thực thi do thiếu nguồn lực.

“Sản phẩm có tốt, chương trình ưu đãi có hay nhưng nếu cứ phải tiếp cận các đại lý để theo dõi, giám sát họ thực hiện sẽ khiến doanh nghiệp mất thời gian, đốt nhân lực”, ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Asanzo cho biết.

*Video các tính năng trên ứng dụng Asanzo Member

Asanzo nâng cao năng lực cạnh tranh mảng điều hòa

Do đó, Asanzo đặt mục tiêu phải tiếp cận các đại lý, hỗ trợ họ trong công đoạn bán hàng, chăm sóc khách hàng, từ đó tối ưu hóa lợi nhuận. Trước đây doanh nghiệp đã chi hàng tỷ đồng cho các hội nghị thành viên, nhằm giúp các đại lý hiểu sâu, cặn kẽ về sản phẩm, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm phủ song toàn quốc. Ứng dụng Asanzo Member ra mắt vừa qua là một trong những nỗ lực tiếp theo đó nhằm giúp các chủ cửa hàng, đại lý làm quen với các hệ thống bán hàng trực tuyến, số hóa các quy trình, rút gọn các công đoạn dư thừa, tốn nhân lực.

Với ứng dụng này, họ chỉ cần thông qua bước đăng nhập là đã có thể theo dõi lịch sử giao dịch các sản phẩm Asanzo, kiểm tra có bao nhiêu sản phẩm đã kích hoạt và số điểm tích lũy hiện có. Thông qua ứng dụng, công ty điện tử cũng có thể công bố chương trình đổi điểm tích lũy hay gửi thông báo về chương trình ưu đãi sản phẩm cho nhà bán hàng.

“Thay đổi thói quen của người dùng là một chuyện, thay đổi thói quen của nhà bán hàng cũng là mục tiêu quan trọng không kém. Đích đến là để trải nghiệm mua sắm của khách hàng đồng bộ tại mọi điểm bán”, ông Tam khẳng định.

Tăng năng lực cạnh tranh

Định hướng này còn trở nên quan trọng hơn trong chiến lược mở rộng ngành hàng điện lạnh của doanh nghiệp, trong đó chủ lực là dòng điều hòa mono và điều hòa inverter.

Máy lạnh vốn là dòng sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, đòi hỏi các kỹ thuật sản xuất – lắp ghép hiện đại. Bên cạnh đó, nhu cầu mua sắm điều hòa của người dân sẽ càng tăng lên trong thời gian tới, khi tại nhiều tỉnh thành đang hình thành các khu dân cư tập trung. Song song đó các hàng quán gia đình, hộ kinh doanh cá thể cũng có xu hướng nâng cấp không gian để thu hút thêm khách hàng cũng là nhóm đối tượng mục tiêu của máy lạnh Asanzo. Dự báo của TechSci Research cho thấy, thị trường điều hòa không khí Việt Nam được dự đoán sẽ tăng trung bình 14,64% một năm cho đến năm 2021.

Bên trong dây chuyền lắp ráp, sản xuất máy lạnh của Asanzo tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Bên trong dây chuyền lắp ráp, sản xuất máy lạnh của Asanzo tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Tương tự như tivi, Asanzo cũng gặp trở ngại khi đối thủ là các “đại gia” nước ngoài, có lợi thế về công nghệ sản xuất, đội ngũ tiếp thị. Do đó từ cuối năm ngoái, doanh nghiệp đã chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh. Bên cạnh củng cố năng lực hệ thống phân phối, công ty điện tử còn triển khai đồng thời hai mũi nhọn đầu tư dây chuyền và cải tiến sản phẩm theo nhu cầu người dùng.

Ở mũi nhọn đầu tiên, doanh nghiệp đã đầu tư 100 tỷ đồng để nâng cấp dây chuyền lắp ráp máy lạnh đạt công suất tối đa 2.000 bộ một ngày. Có được sản lượng cao bởi cấu phần chủ chốt là bo mạch của máy được sản xuất theo quy trình tự động hóa, không còn phụ thuộc vào tay nghệ nhân công. Bên cạnh đó, ở một số bộ phận khác như lồng vỏ nhựa, doanh nghiệp chọn nhà cung cấp nội địa, chi tiền đầu tư dây chuyền, khuôn mẫu cho các đối tác này, thay vì tự phát triển dây chuyền riêng. Đây đồng thời là lời giải của Asanzo trong bài toán nhân sự, không cần “săn tìm” đội ngũ để thiết kế, vận hành mảng sản xuất không phải thế mạnh.

polyad

Dòng máy lạnh iKOOL Inverter của Asanzo.

Mũi nhọn thứ hai của doanh nghiệp là tăng cường tính năng sản phẩm. Cụ thể, dòng máy iKOOL mới của Asanzo ngoài chế độ làm mát nhanh còn có khả năng hút ẩm, kháng khuẩn để giữ hạn chế tình trạng không gian nhà ở ẩm thấp. Cũng nhờ cải tiến ống đồng từ lưới tản nhiệt cho đến các ống làm mát nhằm hạn chế oxi hóa, giữ nhiệt và tản nhiệt tốt mà điều hòa Asanzo còn sử dụng thuận tiện ở các vùng có khí hậu nóng ẩm, độ mặn cao. iKOOL hiện có 6 model. Trong đó 3 model dòng thường phù hợp các gia đình lần đầu sở hữu máy lạnh, tần suất sử dụng giãn cách. Còn ba model dòng inverter hướng đến phục vụ cho văn phòng, cửa hàng có nhu cầu làm mát xuyên suốt ngày. Công suất các máy từ 1-2HP, tất cả sử dụng gas R410A thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, nhờ làm chủ cả quy trình từ vật liệu đầu vào đến phân phối điểm bán cuối mà Asanzo “tự tin” với chế độ bảo hành lâu dài. Tất cả máy điều hòa của hãng, khi bán ra sẽ được bảo hành điện tử 2 năm cho thiết bị máy và 5 năm cho máy nén.

Trong thời gian bảo hành lẫn khi bảo hành kết thúc, Asanzo khẳng định sẽ vẫn hỗ trợ khách hàng thông qua tổng đài 24/7. Khi gặp sự cố, người dùng có thể gọi và làm theo hướng dẫn của tổng đài viên, từ đó có thể tự chẩn đoán thiết bị của mình đang “mắc bệnh” gì, không cần tốn chi phí cho thợ chuyên nghiệp.

Bảo AnSource link

2 thoughts on “Asanzo nâng cao năng lực cạnh tranh mảng điều hòa

  1. Sint natus sed vitae qui omnis natus. Id rerum perspiciatis cupiditate alias deserunt. Ullam et doloribus similique.

    Enim et architecto quo et laborum sapiente. Ut accusamus voluptatem natus nostrum quia sit corrupti. Corporis ut quod est et.

    Et debitis ducimus quaerat in est. Laudantium voluptas minima aspernatur repudiandae accusamus consequatur. Magni aut voluptates et veniam.

  2. Eius et tempora sed voluptate temporibus rerum. Officiis quia corporis est rem. Rerum dignissimos fugiat occaecati rerum fugiat.

    Aut a id alias ipsa rem dolorem modi. Magnam molestias ab ex qui ut minima. Voluptatem id voluptatum aut et eligendi aliquid illo et. Est alias commodi delectus vero quibusdam quidem.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *