June 1, 2020

Bộ Tài chính bán cổ phần cứu Thai Airways


Bộ Tài chính Thái Lan sẽ bán 3,17% cổ phần tại Thai Airways để xóa bỏ vai trò doanh nghiệp nhà nước như một phần quan trọng để tái cơ cấu.

Khoảng 3,17% cổ phần của Bộ Tài chính Thái Lan tại Thai Airways International (THAI) sẽ được bán cho quỹ Vayupak 1. Một nguồn tin của Bộ này tiết lộ số cổ phần trên dự kiến được bán với giá 600-700 triệu bath (19-22 triệu USD).

Bộ Tài chính Thái hiện sở hữu 51,03% cổ phần tại THAI, Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ nắm giữa 2,13%. Việc bán 3,17% của Bộ Tài chính sẽ giảm sở hữu của hai đơn vị nhà nước này tại THAI xuống dưới 50%. Theo Bangkok Post, việc loại bỏ vai trò doanh nghiệp nhà nước là một phần quan trọng trong kế hoạch tái cơ cấu của THAI.

Bộ trưởng Giao thông Saksayam Chidchob đã tổ chức một cuộc hội đàm từ xa để báo cho lãnh đạo các cấp của THAI về quyết định này hôm 20/4. Ông Chidchob cho THAI lựa chọn tối đa 30 chuyên gia để làm các nhà hoạch định chiến lược tái cơ cấu.

Sau đó, danh sách này sẽ được chuyển đến Thủ tướng Prayut Chan-o-cha xem xét vào thứ 2 tuần tới. Đồng thời, nó cũng được trình lên Tòa án Phá sản Trung ương.

Việc bán cổ phần để xóa bỏ vai trò doanh nghiệp nhà nước của THAI cũng có các hạn chế pháp lý, đặc biệt liên quan đến Luật quan hệ lao động doanh nghiệp nhà nước năm 2.000 của Thái Lan. Những hạn chế này đang cản trở quá trình tái cơ cấu của THAI. Đầu tuần này, công đoàn lao động của THAI đã phản đối mạnh mẽ kế hoạch tái cơ cấu vì nó sẽ khiến công đoàn phải giải thể.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Uttama Savanayana cho biết, Vayupak 1 Fund sẽ mua cổ phần THAI ngay khi có thể. Ông nói thêm, cổ phiếu THAI có thể được bán với giá thấp hơn mà không vi phạm quy định nào.

Một nguồn tin từ Bộ Giao thông Thái Lan cho biết, khoảng 6.000 trong tổng số 21.000 nhân viên của THAI sẽ bị cho nghỉ việc và nhận bồi thường khoảng 10 tháng lương.

Hôm nay, ban điều hành của Vayupak 1 Fund sẽ tổ chức một cuộc họp để phê duyệt việc mua cổ phần từ Bộ Tài chính.

Tú Anh (theo Bangkok Post)Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *