June 4, 2020

Australia xét nghiệm nước thải tìm ổ nCoV ‘giấu mặt’


Nhân viên lấy mẫu chất thải từ một cống thoát nước ở Melbourne. Australia, hôm 19/5. Ảnh: AFP. 

Nhân viên lấy mẫu chất thải từ một cống thoát nước ở Melbourne. Australia, hôm 19/5. Ảnh: AFP. 

Hơn 1 triệu người trên khắp đất nước 25 triệu dân này đã được làm xét nghiệm nCoV, nhưng giới chức nhận định xét nghiệm nước thải có thể là biện pháp tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu sẽ thu thập mẫu nước thải từ ống cống, sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra. Quá trình này tương tự như xét nghiệm chất thải để phát hiện bệnh bại liệt hay một số loại chất cấm như cocaine.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, giới chức có thể khoanh vùng một cụm dân cư, dù không thể xác định người ở gia đình nào bị nhiễm nCoV. “Nếu một khu vực không ghi nhận ca nhiễm nCoV nào nhưng kết quả xét nghiệm chất thải khu đó lại dương tính, chúng tôi cần tập trung vào khu vực để tìm người nhiễm”, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết.

Australia đã bắt đầu nới các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19, song giới chức nước này luôn cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và đề ra kế hoạch tái mở cửa ba giai đoạn trong nhiều tháng.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 5,1 triệu người nhiễm và gần 330.000 người chết. Australia, quốc gia được đánh giá kiểm soát dịch tốt, hiện ghi nhận hơn 7.000 ca nhiễm và khoảng 100 người tử vong.

Ngọc Ánh (Theo AFP)Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *