June 4, 2020

Người nghèo Chile đụng độ cảnh sát giữa phong tỏa


Một nhóm người biểu tình hôm 18/5 ném đá, la hét và đốt lửa dọc một con đường ở khu dân cư nghèo phía nam thủ đô Santiago của Chile. Lực lượng cảnh sát chống bạo động đã phải dùng đạn hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông ngày càng lớn.

Chính quyền cho biết cuộc biểu tình nổ ra trong bối cảnh nhiều gia đình đang thiếu thực phẩm tại khu vực nghèo nhất của El Bosque, khu phố có nhiều người lao động chui hoặc không có việc làm. Các khu vực thuộc vùng đô thị Santiago đã bị áp lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 từ giữa tháng 4.

Người biểu tình bị cảnh sát bắt tại El Bosque, Santiago, Chile, hôm 18/5. Ảnh: Reuters. 

Người biểu tình bị cảnh sát bắt tại El Bosque, Santiago, Chile, hôm 18/5. Ảnh: Reuters. 

“Tuần trước, các khu dân cư của chúng tôi có nhu cầu rất lớn về thực phẩm. Chúng tôi đang trong tình huống rất phức tạp khi vừa thiếu lương thực vừa thiếu việc làm”, Thị trưởng El Bosque Sadi Melo cho biết.

Văn phòng Melo nói thêm El Bosque đã phân phối hơn 2.000 túi thực phẩm viện trợ cho các gia đình cần chúng nhất. Tuy nhiên, giới chức El Bosque cũng cảnh báo chính quyền trung ương “đừng tiếp tục gây gánh nặng cho các thành phố với những trách nhiệm kinh tế không thể gánh vác nổi”.

Tổng thống Chile Sebastian Pinera hôm 18/5 tuyên bố trên truyền hình rằng chính phủ của ông sẽ giao 2,5 triệu túi thực phẩm và đồ dùng vệ sinh đến từng nhà vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau.

“Chúng tôi sẽ ưu tiên những gia đình dễ bị tổn thương nhất”, ông Pinera nói, cho rằng kế hoạch phân phát lương thực này mang tính “lịch sử”. Chile đã công bố gói kích thích kinh tế trị giá gần 7% tổng sản phẩm quốc nội để giảm bớt tác động tiêu cực của đại dịch tới nền kinh tế.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,8 triệu người nhiễm và hơn 320.000 người chết. Chile hiện ghi nhận hơn 46.000 ca nhiễm và hơn 470 ca tử vong do nCoV.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *