May 31, 2020

Đường 157 tỷ đồng thi công dang dở


Hà TĩnhTuyến đường nhánh 58 chạy qua huyện Can Lộc và thị xã Hồng Lĩnh dài 12 km, thi công được 8 km thì dừng từ năm 2013 đến nay.

Đường tuyến nhánh 58 kinh phí 157 tỷ đồng, xây từ năm 2009. Ảnh: Đức Hùng

Đường tuyến nhánh 58 kinh phí 157 tỷ đồng, xây từ năm 2009. Ảnh: Đức Hùng

Năm 2009, tuyến đường nhánh 58 dài 12 km, rộng 5,5 m được khởi công, nguồn vốn từ ngân sách, do Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Bốn năm sau, nhà thầu thi công được 8 km thì dừng lại, hiện còn khoảng 4 km đi qua cánh đồng, nối từ xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc) đến phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh) chưa thể hoàn thành.

Bà Trần Thị Phượng, 52 tuổi, trú xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, cho biết nhiều lần chứng kiến xe tải, ôtô con đi trên đường 58 khi hết đoạn rải thảm nhựa đã phải quay đầu lại. “4 km xây dang dở là đất ruộng, trời mưa xe cộ đi qua đây bánh bị lún xuống. Một số tài xế khi thấy đường rải thảm nhựa nên chạy với tốc độ cao, đến đoạn đường cụt phanh không kịp, lao xuống mương”, bà kể.

Công trình còn 4 km đường đất nối từ xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc đến phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh chưa hoàn thành do thiếu vốn. Ảnh: Đức Hùng

Công trình còn 4 km đường đất từ xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc đến phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh chưa hoàn thành do thiếu vốn. Ảnh: Đức Hùng

Theo đại diện Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh, dự án bị đình trệ do thiếu vốn. Tổng kinh phí công trình là 157 tỷ đồng, nhưng từ năm 2009 đến nay UBND tỉnh Hà Tĩnh mới giải ngân được 50 tỷ đồng. Để khắc phục, chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu làm những điểm trọng yếu để người dân đi lại.

“Đơn vị đã trình văn bản đề nghị tỉnh giải ngân để thi công nốt 4 km đường đất dang dở. Dự kiến năm 2020 đường tuyến nhánh 58 sẽ hoàn thành để bàn giao, nếu để lâu cũng ảnh hưởng tới nhiều bên”, vị này nói.

Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc, ông Bùi Huy Cường bày tỏ sự sốt ruột khi đường giao thông đi qua địa bàn được xây nhiều năm nhưng chậm tiến độ. Huyện nhiều lần gửi văn bản lên tỉnh kiến nghị giải ngân vốn để chủ đầu tư hoàn thiện dự án, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh giải thích, ngân sách hàng năm được phân bổ phải chia cho rất nhiều việc và hạng mục, do vậy vốn cho các dự án giao thông như đường tuyến nhánh 58 không thể phân bổ đủ trong một lần.

Đức Hùng