May 31, 2020

Ô nhiễm không khí giảm trong Covid-19


Hà NộiTổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho hay chất lượng không khí tốt lên nhờ “cách ly xã hội” trong Covid-19.

Chiều 9/5, hệ thống quan trắc không khí tự động của Hà Nội cho thấy 5/10 điểm có chỉ số AQI ở mức kém. Cụ thể, trạm Trung Hoà (Cầu Giấy) là 134, Thành Công (Đống Đa) là 103, Phạm Văn Đồng là 119, Minh Khai (Bắc Từ Liêm) là 104. 

Trong khi đó, ngày 17/4 (trong thời gian giãn cách xã hội) chỉ duy nhất trạm Minh Khai (Bắc Từ Liêm) ghi nhận chỉ số là 102 – mức kém. Trong 9 trạm đo còn lại, ba trạm có chỉ số cận tốt, 6 ở mức trung bình.

Đánh giá chất lượng không khí trong thời gian giãn cách xã hội ở Hà Nội (1/4-16/4 và 22/4), Tổng cục Môi trường cho hay kết quả đã được cải thiện hơn do nhiều hoạt động kinh tế – xã hội tạm dừng.

Đường phố vắng bóng xe cộ trong thời gian cách ly xã hội. Ảnh: Gia Chính

Đường phố vắng bóng xe cộ trong thời gian “cách ly xã hội”. Ảnh: Gia Chính

Trên quy mô cả nước, hầu hết các đô thị “đều có giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép”.

Tuần đầu tiên của tháng 4, chất lượng không khí ở tất cả các đô thị duy trì ở mức khá tốt, không bị ô nhiễm bụi PM2.5. Đây là khoảng thời gian lệnh cách ly xã hội được thực hiện khá nghiêm túc. Tuần tiếp theo, lượng xe tăng lên, giá trị trung bình 24h của PM2.5 liên tục tăng dẫn đến trong tháng có 11/30 ngày vượt quá giới hạn. Trong thời gian này tác động của yếu tố thời tiết như trời không mưa, lặng gió, có sương mù.

Miền Trung và Nam bộ chưa có hệ thống các trạm quan trắc. Sử dụng phương pháp nghiên cứu dữ liệu vệ tinh của Sentinel-5p (Cơ quan vũ trụ châu Âu) thông qua mật độ NO2 (chất phát thải chủ yếu từ hoạt động giao thông và công nghiệp, nhóm nghiên cứu của Đại học Công nghệ (Đại học quốc gia Hà Nội) chỉ ra so với cùng kỳ tháng 4/2019, nồng độ NO2 ở Bắc Trung Bộ giảm Bắc Trung Bộ giảm 5%, Nam Trung Bộ giảm 12%, Đông Nam Bộ giảm 6%. Riêng Tây Nguyên tăng 2%, Đồng bằng sông Cửu Long tăng 5%.

Nếu so với tháng ba, trước khi giãn cách xã hội, mật độ NO2 ở các vùng đều giảm đáng kể, Bắc Trung Bộ giảm 15%, Đồng bằng sông Cửu Long giảm 9%, riêng Tây Nguyên tăng 0.03%.

Tại TP HCM nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ ra rằng phân bố NO2 tập trung chủ yếu vào các quận trung tâm và giảm dần ở các quận xa hơn. Nồng độ NO2 của tháng 3, 4 so với cùng kỳ năm ngoái giảm lần lượt 16,6% và 14%.

Giải thích việc Tây Nguyên có dấu hiệu nồng độ N02 tăng, tiến sĩ Nguyễn Thị Nhật Thanh, đại diện nhóm nghiên cứu Đại học quốc gia Hà Nội cho biết “do ảnh hưởng khí tượng, hoặc do phía Lào đốt nương làm rẫy”.

Ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nói lâu nay chính quyền thủ đô và chuyên gia môi trường quan tâm tìm nguyên nhân gây ô nhiễm thì kết quả trong thời gian cách ly xã hội chính là dịp để đánh giá mức độ ảnh hưởng nguồn thải từ phương tiện giao thông.

Gia Chính