August 7, 2020

10 ôtô nội địa hóa nhiều nhất ở Mỹ


Trong Top 10 có bảy sản phẩm thuộc các thương hiệu Mỹ, ba xe còn lại đều của Honda.

Năm nay, trang Cars.com xếp hạng 91 mẫu xe, tính cả các phiên bản hybrid và plug-in, tức gấp sáu lần so với những lần đánh giá hàng năm trước đây, kể từ 2006. Chính vì thế, có những khác biệt so với trước.

Thương hiệu Nhật không còn chiếm phần lớn danh sách ôtô nội địa hóa nhiều nhất ở Mỹ như năm 2019. Thay vào đó là các sản phẩm của chính các thương hiệu Mỹ.

Xếp hạng Mẫu xe Nhà máy
1 Ford Ranger Wayne, bang Michigan
2 Jeep Cherokee Belvidere, Illinois
3 Tesla Model S Fremont, California
4 Tesla Model 3 Fremont, California
5 Honda Odyssey Lincoln, Alabama
6 Honda Ridgeline Lincoln, Alabama
7 Honda Passport Lincoln, Alabama
8 Chevrolet Corvette Bowling Green, Kentucky
9 Tesla Model X Fremont, California
10 Chevrolet Colorado Wentzville, Missouri

Cars.com xếp hạng dựa vào nơi xe được sản xuất, số lượng linh kiện nội địa (gồm cả linh kiện từ Canada) và nguồn gốc động cơ cũng như hộp số. Số nhân viên người Mỹ của các hãng xe cũng được tính tới.

Đứng đầu bảng năm nay là mẫu bán tải Ford Ranger 2020, với 70% linh kiện từ Mỹ và Canada, đặc biệt động cơ và hộp số có nguồn gốc phần lớn ngay ở Mỹ.

Ford Ranger là xe nội địa hóa nhiều nhất ở Mỹ. Ảnh: Ford

Ford Ranger là xe nội địa hóa nhiều nhất ở Mỹ. Ảnh: Ford

Năm nay cũng là lần đầu tiên Tesla góp mặt trong Top 10 và có tới ba sản phẩm xuất hiện. Ba mẫu xe của Honda lần lượt chiếm các vị trí năm, sáu và bảy. Tổng cộng 91 mẫu xe thuộc 13 thương hiệu ôtô tại Mỹ.

Cũng theo khảo sát của Cars.com thực hiện trong tháng 5, nhiều người Mỹ muốn mua một chiếc xe phần lớn được sản xuất tại Mỹ, nhưng không dễ để xác định điều này. Trong số 1.000 tài xế được hỏi, 27% sẵn sàng dành thời gian tìm hiểu nguồn gốc một chiếc xe, như nơi sản xuất hay trụ sở của hãng ở đâu. Tỷ lệ này tăng đáng kể so với 2019, khi chỉ có 6%. Nhưng có tới 55% cho biết chỉ đôi khi mới để ý tìm kiếm những thông tin này, hoặc do quá phức tạp để tìm hiểu. 

Thực tế, chỉ hơn một nửa (51%) ôtô được mua ở Mỹ được sản xuất tại chính nước Mỹ, theo phân tích dựa trên dữ liệu doanh số bán lẻ trong quý I/2020. 

Ngoài ra, sự nhầm lẫn cũng là một vấn đề. Trong số những người được hỏi, 37% nghĩ rằng Hyundai là một hãng xe Nhật hoặc Trung Quốc, chỉ 29% biết đó là hãng xe Hàn. Cũng tới 26% nói Lexus là một thương hiệu Mỹ hoặc Đức, thay vì đó là một hãng Nhật. Cũng chỉ một nửa người trả lời biết Tesla là của Mỹ.

Mỹ AnhSource link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *