August 9, 2020

4 cựu cảnh sát liên quan cái chết của George Floyd ra tòa


MỹCựu cảnh sát Derek Chauvin cùng 3 đồng nghiệp liên quan đến cái chết của George Floyd xuất hiện tại tòa trong phiên điều trần thứ hai.

Hai nghi phạm đã được tại ngoại là Thomas Lane, 37 tuổi, và J. Kueng, 26 tuổi, lần lượt đi vào tòa án ở trung tâm thành phố Minneapolis, bang Minnesota, hôm 29/6. Một nghi phạm khác là Tou Thao, 34 tuổi, người đang bị giam cùng Derek Chauvin, 44 tuổi, cũng có mặt, nhưng Chauvin chỉ xuất hiện qua video từ trại giam.

Cựu cảnh sát J. Alexander Kueng đến tòa án Minneapolis dự phiên điều trần hôm 29/6. Ảnh: Reuters

Cựu cảnh sát J. Alexander Kueng đến tòa án Minneapolis dự phiên điều trần hôm 29/6. Ảnh: Reuters

Nhóm cảnh sát được gọi đến một tiệm tạp hóa hôm 25/5 khi George Floyd bị cáo buộc sử dụng tờ 20 USD giả để mua hàng. Floyd bị còng tay và tử vong sau khi bị Chauvin ghì đầu gối lên gáy gần 9 phút, dù đã van xin rằng anh “không thở được”.

Cái chết của Floyd làm dấy lên một phong trào biểu tình chống phân biệt chủng tộc và phản đối bạo lực của cảnh sát khắp nước Mỹ và trên thế giới suốt một tháng qua. 4 cảnh sát nhanh chóng bị sa thải, trong đó Chauvin bị truy tố tội giết người cấp độ hai, tức cố ý giết người nhưng không có suy tính hay kế hoạch từ trước, và ngộ sát, còn Lane, Kueng và Thao bị truy tố tội tiếp tay và hỗ trợ Chauvin giết người.

8 phút 46 giây: George Floyd bị giết trong lúc cảnh sát ghì cổ như thế nào?

George Floyd chết như thế nào trong 8 phút 46 giây. Video: New York Times

Trong phiên điều trần, thẩm phán hạt Hennepin, ông Peter Cahill, đã đề nghị trợ lý trưởng công tố viên Matthew Frank dùng sức ảnh hưởng của mình để yêu cầu các quan chức im lặng, cảnh báo nếu họ tiếp tục bình luận vụ án một cách công khai, ông sẽ phải chuyển các phiên xét xử khỏi hạt Hennepin. Ông cũng bác bỏ đề nghị xem xét lại quyết định cấm phóng viên báo chí vào tòa án.

Luật sư biện hộ cho Thao, Robert Paule, nói rằng mình đang gặp bất lợi trong cuộc chiến pháp lý này vì những ồn ào trước phiên xét xử. Tuy nhiên, ông Frank khẳng định các công tố viên “chỉ quan tâm đến một phiên xử công bằng và nhận thức sâu sắc về những vấn đề” xung quanh.

“Chúng tôi đã đề nghị mọi người không bàn tán về vụ án này. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để thông báo cho họ về những mối lo ngại của tòa án và sẽ tiếp tục làm như vậy”, ông nói.

Thẩm phán Cahill đã ấn định ngày xét xử chung 4 cựu cảnh sát sẽ là 8/3, dù ông mong muốn tách riêng các phiên xét xử của họ. Ngày ra tòa tiếp theo của nhóm nghi phạm là 11/9.

Họ không đưa ra lời biện hộ tại phiên điều trần. Luật sư của Chauvin không bình luận công khai về các cáo buộc, trong khi các luật sư của Lane và Kueng tìm cách giảm tối đa vai trò của các thân chủ trong cái chết của Floyd, đổ lỗi nhiều hơn cho Chauvin. Chauvin vẫn bị giam với mức bảo lãnh 1 triệu USD, còn Thao có mức bảo lãnh là 750.000 USD.

Chauvin đối mặt với tối đa 40 năm tù nếu bị kết tội giết người cấp độ hai, 25 năm tù với tội giết người cấp độ 3 và 10 năm tù với tội ngộ sát. Ba cựu cảnh sát còn lại cũng đối mặt với án tù tương tự.

Anh Ngọc (Theo CBS News)Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *