June 1, 2020

Ai được ưu tiên tiêm vaccine nCoV khi hoàn thiện


Trong tình hình cấp bách hiện tại, nhiều chuyên gia trên thế giới nhận định rằng dù các quốc gia có chuẩn bị tốt đến đâu, vaccine cho Covid-19 không thể ngay lập tức có đủ để cung cấp đến tất cả cư dân toàn cầu.

Ông Andrew Pavia, Trưởng phòng bệnh truyền nhiễm nhi khoa Đại học Utah (Mỹ) cho biết, ngay cả Mỹ cũng không thể cùng lúc sản xuất đủ liều vaccine cho dân mình. Điều đó dẫn đến việc các tổ chức chính phủ buộc phải đưa ra lựa chọn xem những đối tượng nào sẽ được ưu tiên tiêm phòng.

“Có thể quá trình điều chế ra vaccine sau khi thử nghiệm thành công sẽ không nhanh. Việc có ngay 350 triệu liều trong ngày đầu tiên là không tưởng”, Pavia nói.

Để đảm bảo an toàn, danh sách những người đầu tiên tiêm ngừa phải được lập một cách cẩn thận dựa trên các yếu tố: vaccine hoàn thiện thuộc loại nào; nó có tác dụng tốt nhất trên đối tượng nào; triệu chứng bệnh có còn diễn biến phức tạp không.

Vì không thể cùng lúc cung cấp vaccine đến tất cả cư dân trên toàn cầu nên sẽ có danh sách những người được ưu tiên tiêm vaccine trước. Ảnh: ABC News.

Vì không thể cùng lúc cung cấp vaccine đến tất cả cư dân trên toàn cầu nên sẽ có danh sách những người được ưu tiên tiêm trước. Ảnh: ABC News.

Từ năm 1964, Mỹ đã dựa vào quyết định của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cùng Ủy ban tư vấn thực hành tiêm chủng (ACIP) chọn ra danh sách những đối tượng được ưu tiên. Ngay khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép một loại vaccine mới, ACIP sẽ cung cấp hướng dẫn về cách phân phối thuốc này khi nào và cho những ai.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng có một nhóm tương tự gồm những chuyên gia tư vấn chiến lược về chủng ngừa (SAGE).

“Thay vì ngồi đợi đến khi vaccine nCoV hoàn thiện mới có hành động cụ thể, chúng tôi đã bắt đầu quy trình chuẩn bị sớm nhất có thể, sẵn sàng đối phó với dịch bệnh trong bất cứ trường hợp nào”, Tiến sĩ Grace Lee, giáo sư nhi khoa tại Đại học Y khoa Stanford cho biết. Bà hiện là một trong những thành viên của Ủy ban tư vấn thực hành tiêm chủng Mỹ.

Trong một cuộc họp báo mới đây diễn ra ở Rose Garden, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết dự án “Operation Warp Speed” sẽ thành lập một nhóm tập hợp các chuyên gia từ những tổ chức: CDC, Viện Y tế Quốc gia, FDA và quân đội Mỹ. Nhóm chuyên gia này sẽ tập trung phát triển, thử nghiệm, sản xuất và phân phối vaccine nCoV với “tốc độ kỷ lục”.

Moncef Slaoui, cựu giám đốc dược phẩm, được Trump gọi là người đứng đầu dự án Warp Speed cho biết, dữ liệu thử nghiệm lâm sàng từ ít nhất một ứng cử viên trong số các vaccine đang phát triển khiến ông tin rằng “vài trăm triệu liều vaccine có thể được cung cấp đến người dân toàn cầu vào cuối năm 2020”.

Vị Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố rằng với dự án trên, Mỹ có thể tiến hành tiêm vaccine nCoV vào tháng 1/2021. Mặt khác, các chuyên gia tiêm phòng liên tục kêu gọi các đơn vị nên thận trọng khi cho rằng vaccine nCoV sẽ sớm hoàn thiện.

“Phát triển vaccine cần ít nhất một đến hai năm, để hoàn thiện, quá trình này cần có thời gian. Dù muốn rút ngắn quá trình này, thúc đẩy nó diễn ra nhanh chóng vẫn cần mọi thứ diễn ra theo trình tự, vị trí đúng như yêu cầu”, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ dự kiến tiến hành tiêm vaccine nCoV vào tháng 1/2021. Ảnh: Thomas Angus.

Mỹ dự kiến có thể tiến hành tiêm vaccine nCoV vào tháng 1/2021. Ảnh: Thomas Angus.

Không riêng gì Fauci, Tiến sĩ Greg Poland, Giám đốc Nhóm nghiên cứu vaccine Mayo Clinic cũng khẳng định rằng “đẩy nhanh quá trình hoàn thiện vaccine đồng nghĩa với việc đánh đổi an toàn với tốc độ”.

Cũng trong khuôn khổ cuộc họp báo, các bên tham gia tiếp tục thảo luận về việc những đối tượng nào được ưu tiên tiêm vaccine. “Thông thường thì những nhà cung cấp dịch vụ y tế, lực lượng phản ứng nhanh, quân đội, người già, phụ nữ mang thai và trẻ em được xếp vào danh sách ưu tiên, tùy thuộc vào từng loại bệnh và vaccine. Mọi quyết định đều được thảo luận và đưa ra dựa trên yếu tố đạo đức”, Tiến sĩ Arthur Reingold, trưởng bộ phận dịch tễ học và thống kê sinh học Đại học California, Berkeley, cho biết.

Thy An (Theo USA Today)Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *