August 7, 2020

Albert Anastasia – ‘Ngài đồ tể quý tộc’ của mafia


MỹMới 19 tuổi, Albert Anastasia đối mặt với án tử hình trên ghế điện vì giết người, nhưng bốn nhân chứng đột nhiên mất tích.

Albert Anastasia sinh tại Italy vào năm 1902 trong gia đình 11 anh chị em. Năm 10 tuổi, bố mất, Anastasia phải cùng mẹ và anh em gánh vác gia đình.

Do cuộc sống tại Italy khó khăn, Anastasia cùng một vài anh em trốn trên tàu chở hàng và đặt chân tới cảng thành phố New York vào năm 1917. Đám trẻ nhà Anastasia xin được việc cửu vạn tại bến cảng và quăng mình vào những góc khuất của công việc bốc dỡ hàng hóa của băng đảng mafia.

Năm 1921, Anastasia bị bắt lần đầu tiên do giết hại đồng nghiệp trong lúc tranh chấp và mau chóng bị tuyên án tử hình. Tuy nhiên, bản án bị hủy sau khi luật sư bào chữa chỉ ra công tác xét xử có sai sót tố tụng.

Trước khi phiên tái thẩm diễn ra, bốn nhân chứng chủ chốt của cơ quan công tố đột nhiện mất tích, một số nhân chứng khác rút lại lời khai. Do không có căn cứ buộc tội, công tố viên buộc phải hủy cáo trạng giết người với Anastasia.

Giải thích cho việc bốn nhân chứng cùng mất tích, một số người cho rằng trong lúc ở tù, Anastasia lọt vào mắt xanh của trùm mafia tương lai Lucky Luciano nên được giúp đỡ để “thoát ghế điện”.

Sau khi tự do, Anastasia leo lên thành một trong những người đứng đầu Hiệp hội bốc dỡ hàng hóa quốc tế, tổ chức bình phong cho hoạt động kinh doanh phi pháp và giết người. Tới năm 1925, ông ta đầu quân cho Giuseppe Masseria, “sếp trưởng” của Lucky Luciano. Nhờ có thế lực mafia chống lưng, Anastasia một lần nữa thoát tội Giết người vào năm 1928 do nhân chứng mất tích hoặc không chịu ra tòa làm chứng.

Hai năm sau, băng đảng của Anastasia và Lucky Luciano nổ ra cuộc chiến giành quyền kiểm soát New York với Salvatore Maranzano, một trùm mafia khác. Theo lệnh của Lucky Luciano, Anastasia xả súng giết chết “sếp trưởng” Giuseppe Masseria vào tháng 4/1931, mở đường cho ông trùm của băng đảng đối địch.

Không còn đối thủ, Salvatore Maranzano thâu tóm toàn New York, phân chia các băng đảng thành từng “gia đình tội phạm”, và tự xưng là “sếp của mọi sếp”. Nhưng thắng lợi này không kéo dài vì chỉ 5 tháng sau, Maranzano cũng bị sát hại theo kế hoạch từ trước của Lucky Luciano. Vị trí quyền lực nhất trong thế giới ngầm tại New York nghiễm nhiên rơi vào tay Luciano.

Vì có công giúp Luciano ngồi lên ghế ông trùm, Anastasia được thăng chức làm “sếp phó”. Không chỉ vậy, Anastasia còn được giao trách nhiệm thành lập Tập đoàn Án mạng – tổ chức giết thuê cho mafia.

Hoạt động dưới vỏ bọc cửa hàng kẹo mở cửa 24/24h, Tập đoàn Án mạng trả “lương cứng” cho sát thủ và trả thêm từ 1.000-5.000 USD cho mỗi hợp đồng thành công. Trong vòng gần một thập kỷ, tổ chức này là thế lực đáng gờm tại thành phố New York, chịu trách nhiệm trong gần 1.000 vụ án mạng. Cũng vì vai trò cầm đầu Tập đoàn Án mạng, Anastasia được đặt biệt danh “Đồ tể quý tộc”.

Tới năm 1940, một sát thủ của Tập đoàn Án mạng sa lưới và đồng ý hợp tác với nhà chức trách để tránh ngồi ghế điện. Thông tin kẻ này cung cấp khiến nhiều sát thủ bị khởi tố và cũng đặt dấu chấm hết cho Tập đoàn Án mạng.

Tuy nhiên, trong khi chờ ra tòa để làm chứng chống lại Anastasia, sát thủ trên ngã khỏi cửa sổ khách sạn và chết vào tháng 11/1941. Sự việc này không bao giờ có lời giải, nhưng nhiều người cho rằng chính Anastasia đứng đằng sau vụ “tai nạn” với mức thưởng lên tới 100.000 USD.

Albert Anastasia bên ngoài trụ sở cảnh sát. Ảnh: Joe Petrella.

Albert Anastasia bên ngoài trụ sở cảnh sát. Ảnh: Joe Petrella.

Sau khi Luciano bị trục xuất về Italy vào năm 1946, giữa Anastasia và Vincent Mangano, “sếp trưởng” gia đình mafia Mangano, bắt đầu phát sinh mâu thuẫn kịch liệt. 5 năm sau, Vincent Mangano bất ngờ mất tích và không bao giờ được tìm thấy, em trai của Mangano cũng bị bắn chết.

Dù bị nghi ngờ, Anastasia không bị các gia đình mafia khác “xử lý” và nghiễm nhiên lên nắm quyền “sếp trưởng” của gia đình tội phạm Mangano.

Có quyền lực trong tay, Anastasia ngày càng có hành động làm người khác mất lòng, ví dụ như trút giận lên đàn em khi thua cá độ. Ông ta còn bị nghi ngờ đã bán vị trí thành viên trong gia đình Mangago với giá 50.000 USD mỗi suất, vi phạm vào điều cấm của mafia.

Năm 1952, khi biết tin một thanh niên 24 tuổi tố cáo kẻ cướp nhà băng, Anastasia đã hạ lệnh giết người này vì “ghét kẻ chỉ điểm”. Hành động này làm nhiều thành viên băng đảng tức giận vì từ trước tới nay, mafia không can dự vào sự việc không liên quan tới chúng.

Không những vậy, khi thấy đồng bọn kiếm được tiền từ hoạt động tổ chức sòng bạc tại Cuba, Anastasia còn yêu cầu được chia một phần lợi nhuận trong đó. Bị từ chối, Anastasia tự ý xây sòng bạc cũng tại Cuba để cạnh tranh. Cứ như vậy, Anastasia mất dần đồng minh xung quanh.

Sáng 25/10/1957, Anastasia tới cắt tóc tại cửa tiệm yêu thích trong thành phố. Như để báo trước điều sắp tới, ông trùm mafia cho vệ sĩ đi bộ quanh khu phố, trong khi mình ngồi quay lưng về phía cửa ra vào. Ít lâu sau, hai tên sát thủ bịt mặt bước vào tiệm xả súng rồi biến mất vào dòng xe cộ, để lại thi thể của Albert Anastasia trên sàn.

Cái chết của Anastasia ở tuổi 55 được cho là phù hợp với cuộc đời của người được mệnh danh “Đồ tể quý tộc”. Kẻ sát nhân từng thoát ghế điện cuối cùng lại chấm dứt cuộc đời khi đang ngồi trên ghế cắt tóc.

Quốc Đạt (Theo The Mob Museum, New York Times)Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *