August 7, 2020

Anh lắp đặt buồng thử nghiệm vệ tinh nặng 98 tấn


Buồng thử nghiệm mới giúp đánh giá khả năng chịu đựng của vệ tinh trong môi trường chân không với nhiệt độ từ -180 đến 100 độ C.

Anh lắp đặt buồng thử nghiệm vệ tinh nặng 98 tấn

Buồng thử nghiệm vệ tinh lớn nhất nước Anh vừa được lắp đặt tại Cơ sở Thử nghiệm Vệ tinh Quốc gia Anh (NSTF), Oxfordshire, BBC hôm 17/6 đưa tin. Thiết bị nặng 98 tấn, dài 16 m và rộng 8 m. Vì kích thước quá lớn, nó được vận chuyển từng phần đến NSTF, sau đó lắp ráp tại chỗ. Các kỹ sư cũng đang xây dựng thêm mái che và tường bao quanh.

Vệ tinh sẽ được đặt vào môi trường chân không trong buồng thử nghiệm với nhiệt độ từ -180 đến 100 độ C để xem chúng đã sẵn sàng bay lên không gian chưa. Đây là một bước trong quy trình kiểm tra do NSTF và Phòng thí nghiệm Rutherford Appleton (RAL) đề xuất.

Buồng thử nghiệm mới được sản xuất tại Italy và vận chuyển đến Anh bằng tàu thủy. Từ cảng Portsmouth, đoàn xe tải chở các bộ phận của nó tới Harwell. Đây là một trong những chuyến vận chuyển quy mô nhất trên đường bộ ở Anh và làn đường cao tốc chỉ vừa đủ rộng.

Anh lắp đặt buồng thử nghiệm vệ tinh nặng 98 tấn

Không gian trong buồng thử nghiệm dài 12 m, rộng 7 m và có thể sử dụng theo nhiều cách. Ví dụ, thử nghiệm cùng lúc vài vệ tinh nhỏ hoặc chỉ một vệ tinh viễn thông lớn bằng xe buýt, nặng 6 tấn. Tổng số buồng thử nghiệm tại Harwell hiện được nâng lên thành 11, trong đó có hai buồng rộng 5 m.

Các công ty hàng không vũ trụ cần đảm bảo vệ tinh sẽ hoạt động khi lên tới quỹ đạo vì họ không thể đem chúng xuống và sửa chữa. Do đó, vệ tinh thường phải trải qua một loạt thử nghiệm môi trường trước khi phóng. NSTF lên kế hoạch cung cấp toàn bộ các thử nghiệm này.

Ngoài thử nghiệm chân không và nhiệt độ, vệ tinh còn cần được kiểm tra để đảm bảo các bộ phận điện tử không cản trở nhau, hệ thống liên lạc vô tuyến sẽ vận hành tốt. Vệ tinh cũng phải vượt qua bài kiểm tra rung lắc để đảm bảo chịu được chấn động khi bay trên tên lửa. Tiếng ồn phát ra từ phương tiện phóng cũng là một yếu tố cần tính đến. NSTF sẽ lắp đặt một hệ thống “tấn công” vệ tinh bằng âm thanh để kiểm tra khả năng chịu đựng.  

Chính phủ đã tài trợ hơn 100 triệu bảng Anh cho NSTF. Công việc xây dựng sẽ hoàn tất vào năm 2021. NSTF dự kiến hoạt động với đầy đủ chức năng vào năm 2022.

“Anh là quốc gia hàng đầu về công nghệ vũ trụ và buồng thử nghiệm mới do chính phủ tài trợ này sẽ nâng cao đáng kể khả năng thử nghiệm vệ tinh. Điều quan trọng là nó giúp đảm bảo ngành công nghiệp vũ trụ Anh có cơ sở vật chất hạng nhất cần thiết để kiểm tra những vệ tinh lớn và phức tạp”, Amanda Solloway, Bộ trưởng Khoa học Anh, cho biết.

Thu Thảo (Theo BBC)Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *