July 2, 2020

Bệnh nhân phi công tự ngồi dậy


Tiểu ban điều trị, Bộ Y tế chiều 18/6 cho biết bệnh nhân phi công tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, tiếp tục tập đứng với sự trợ giúp của nhân viên y tế.

Bệnh nhân cai thở máy ngày thứ 6, đã tự thở với ôxy hỗ trợ ở mức thấp 0,5 lít qua ống mũi, thở chậm hơn. Anh giao tiếp tốt bằng lời nói, tự ho khạc đàm qua miệng, sức cơ hai tay bình thường, sức cơ hai chân cải thiện 4/5.

Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng, chỉ cần dùng thuốc kháng nấm, giảm đau và kháng đông dự phòng huyết khối.

Tiểu ban điều trị đánh giá bệnh nhân còn cần thêm ít thời gian nữa để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động.

Bệnh nhân phi công bắt tay lãnh đạo TP HCM và Tổng Lãnh sự Anh ngày 17/6. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhân phi công bắt tay lãnh đạo TP HCM và Tổng Lãnh sự Anh ngày 17/6. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết phổi bệnh nhân đã hồi phục được 90%, thận, tim, gan, men tụy trở lại như bình thường. Bệnh nhân không cần phải ghép phổi.

Phi công người Anh được ghi nhận là “bệnh nhân 91”, điều trị ba tháng qua, có những lúc tưởng không qua khỏi. Hiện anh điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân cho biết không có người thân thích. Hãng bảo hiểm đang trong quá trình làm thủ tục chi trả viện phí với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, nơi điều trị giai đoạn đầu. 

Bệnh nhân phi công cảm ơn y bác sĩ Việt Nam

Bệnh nhân khoe khăn “Motherwell” bắt tay lãnh đạo TP HCM, chiều 17/6. Video do bệnh viện cung cấp.

 

Lê Nga