August 9, 2020

Brazil dự kiến có 30 triệu liều nếu vaccine nCoV hoàn thiện


Số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu vẫn tăng mỗi ngày. Với hơn 1,3 triệu ca nhiễm, trên 58.000 người tử vong, Brazil hiện là quốc gia thứ hai sau Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch.

Mới đây, hãng dược AstraZeneca mang lại niềm hy vọng cho quốc gia này khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Brazil về việc sản xuất và cung cấp hàng triệu liều sau khi vaccine cho Covid-19 chính thức hoàn thiện.

Vaccine Oxford hiện là ứng viên sáng giá nhất trong số những vaccine Covid-19 đang được thử nghiệm lâm sàng trên người. Ảnh: Times of India.

Vaccine Oxford hiện là “ứng viên” sáng giá nhất trong số những vaccine Covid-19 đang được thử nghiệm lâm sàng trên người. Ảnh: Times of India.

AstraZeneca và chính phủ Brazil đã ký một thỏa thuận trị giá 127 triệu USD để sản xuất vaccine Oxford (tên khác AZD1222) do Đại học Oxford nghiên cứu và phát triển. Theo báo cáo của UPI, “ông lớn” ngành dược nước Anh dự kiến sẽ sản xuất 30 triệu liều vaccine cho Brazil, một nửa số đó sẽ có sẵn vào tháng 12 năm nay.

Thỏa thuận phân phối với Brazil được ký kết và AstraZeneca công bố chỉ vài ngày sau khi công ty đạt được đàm phán với chính phủ Nhật Bản về thỏa thuận sản xuất tương tự.

Trước đó vào ngày 26/6, hãng dược Nhật Bản Daiichi Sankyo cho biết họ đang đàm phán với AstraZeneca về việc sản xuất và phân phối vaccine Oxford tại nước này. Daiichi Sankyo Biotech dự kiến tiếp nhận vaccine không pha loãng từ Đại học Oxford, sau đó sẽ hoàn thành quy trình sản xuất tại các cơ sở của họ. Đồng thời, Daiichi cam kết tiếp tục phát triển một công thức thuốc chống đông máu dạng hít dùng để điều trị Covid-19 mà họ đã thử nghiệm trước đó.

Trong khi đó, AstraZeneca cũng đang nỗ lực xây dựng dây chuyền sản xuất để cung cấp loại vaccine tiềm năng cho thị trường Mỹ và châu Âu. Thậm chí họ đã hoàn tất ký thỏa thuận sản xuất lên đến hàng tỷ liều mỗi năm.

Ngoài thị trường Mỹ và châu Âu, AstraZeneca còn tiến hành ký kết thỏa thuận với chính phủ các quốc gia khác như Nhật Bản, Brazil... mở rộng việc sản xuất và phân phối vaccine Covid-19, sau khi chính thức hoàn thiện. Ảnh: iStock.

Ngoài thị trường Mỹ và châu Âu, AstraZeneca còn tiến hành ký kết thỏa thuận với chính phủ các quốc gia khác như Nhật Bản, Brazil… mở rộng việc sản xuất và phân phối vaccine Covid-19, sau khi chính thức hoàn thiện. Ảnh: iStock.

Đầu tháng 6, hãng dược Catalent đã đồng ý sản xuất hàng trăm triệu liều vaccine Oxford ở cơ sở sản xuất rộng hơn 28.300 m2 tại Anagni, Italy. Đại diện công ty cho biết sẽ không tiết lộ điều khoản tài chính của thỏa thuận này. Họ dự kiến bắt đầu sản xuất những liều đầu tiên vào tháng 8 và có khả năng tiếp tục duy trì đến tháng 3/2022, nếu vaccine hoàn thiện và nhận được sự chấp thuận đầy đủ theo quy định.

Một thỏa thuận khác cũng được ký kết giữa AstraZeneca BioSolutions với hợp đồng trị giá 87 triệu USD, để sản xuất vaccine Covid-19 cho thị trường Mỹ. Thỏa thuận đó là một phần trong chiến dịch “Operation Warp Speed” do chính quyền Trump triển khai, nhằm phát triển và mở rộng quy mô nhanh chóng cho các loại vaccine, được nhắm mục tiêu hoàn thành trước thời điểm cuối năm 2020. Mặt khác, AstraZeneca cũng hợp tác với CEPI và Liên minh vaccine Gavi để sản xuất và phân phối 300 triệu liều vaccine Oxford vào cuối năm 2020.

Tách biệt với những thỏa thuận trên, AstraZeneca còn có bước tiến khác khi chấp thuận hợp tác với Viện huyết thanh Ấn Độ. Hai bên dự kiến cung cấp 1 tỷ liều vaccine cho các nước thu nhập thấp và trung bình với mục tiêu 400 triệu liều được sản xuất vào cuối năm nay. Tổng cộng, các thỏa thuận ở trên đã đưa năng lực cung cấp tổng thể của AstraZeneca lên mức 2 tỷ liều vaccine mỗi năm.

Thy An (Theo FiercePharma)Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *