July 2, 2020

Các hãng gọi xe đồng loạt cắt giảm nhân viên


Gojek vừa thông báo sẽ cho 430 nhân viên nghỉ việc vì Covid-19 sau khi đối thủ Grab cắt giảm 5% nhân sự tuần trước.

Gojek – startup giá trị nhất Indonesia sẽ đóng một số dịch vụ và sa thải 9% lao động trên toàn cầu. Đây là hãng công nghệ Đông Nam Á mới nhất phải cắt giảm nhân viên vì Covid-19.

“Thách thức lớn nhất là những điều không chắc chắn ở phía trước và thực tế khó khăn này sẽ thay đổi mãi mãi cách vận hành một số hoạt động kinh doanh và sản phẩm của chúng tôi”, Andre Soelistyo và Kevin Aluwi, đồng sáng lập và CEO Gojek nói.

Hai lãnh đạo này cho biết Gojek sẽ tập trung vào các dịch vụ cốt lõi như gọi xe, thanh toán, giao đồ ăn và đóng cửa các ngành không khả thi trong giai đoạn này.

Theo đó, Gojek sẽ dừng GoLife – dịch vụ dọn nhà và massage, GoFood Festivals – các khu ăn uống. Động thái này sẽ khiến 430 người, tương đương 9% lao động của Gojek mất việc. Trong thông báo, Gojek cho biết đây sẽ là đợt sa thải duy nhất liên quan đến Covid-19.

Gojek đang cung cấp dịch vụ tại 5 quốc gia Đông Nam Á nhưng phần lớn việc làm bị cắt giảm đợt này liên quan đến thị trường Indonesia.

Tuần trước, đối thủ Grab của Gojek cũng thông báo cắt giảm 5% lao động trên toàn cầu, tương đương 360 người. Tương tự Gojek, Grab cũng sẽ loại bỏ một số dự án không trọng điểm.

CEO Grab Anthony Tan cũng khẳng định đây là đợt sa thải cuối cùng trong năm nay và tin tưởng không phải trải qua những việc đau đớn thế này trong tương lai gần. Theo Tan, Grab sẽ tập trung vào gọi xe, thanh toán và các dịch vụ tài chính khác.

Quyết định cắt giảm nhân sự của hai startup lớn nhất Đông Nam Á cho thấy mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng và khó tránh khỏi của đại dịch với cả những doanh nghiệp gọi được vốn đầu tư tốt. Cả hai đều đang trong cuộc đua để trở thành siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á. Dịch vụ giao đồ ăn của Grab và Gojek chứng kiến sự tăng trưởng khi mọi người phải ở nhà, còn mảng kinh doanh cốt lõi – gọi xe lại lao dốc mạnh.

Trước hai hãng này, Traveloka, một startup khác của Indonesia cũng phải sa thải 10% lao động vì đại dịch. Trên thế giới, các ông lớn như Uber, Lyft hay Airbnb cũng đều phải mạnh tay cắt giảm nhân sự.

Tú Anh (theo Nikkei)Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *