August 15, 2020

Cẩm Ly tái xuất sau ba năm mất giọng


Ca sĩ Cẩm Ly trở lại với show bolero trực tuyến do chồng – nhạc sĩ Minh Vy – thực hiện, sau ba năm cô điều trị mất giọng.

Ngoài áp lực về giọng, chị còn lo không biết khán giả đón nhận thế nào. Chị nói: “Ba năm qua, tôi thỉnh thoảng chỉ làm giám khảo game show. Đời sống âm nhạc biến chuyển nhanh, nhiều ca sĩ nghỉ vài tháng đã bị lãng quên, trong khi tôi ngưng hát đến ba năm”.

Cẩm Ly trong dự án ca hát trở lại sau 3 năm. Ảnh: Anh Khoa.

Cẩm Ly trong dự án ca hát trở lại sau ba năm. Ảnh: Anh Khoa.

Cẩm Ly bị mất giọng từ cuối năm 2017 do chứng viêm đa xoang. Chất dịch trong mũi khiến giọng chị bị đục và trầm. Có lúc, cổ họng chị khàn đặc, không thể hát thành tiếng. Chị tìm đủ cách điều trị, thử qua nhiều loại thuốc nhưng căn bệnh không thuyên giảm. Chị kể: “Lúc đó, tôi nghĩ nếu giọng không còn như xưa mà vẫn đi diễn, tức là mình không tôn trọng khán giả, nên phải ngưng nhận show”.

Năm 2018, chị sang Mỹ phẫu thuật nạo xoang, ở lại điều trị trong một tháng. Giọng chị dần cải thiện. Hiện ca sĩ đã phục hồi được 70 – 80%g, song âm sắc không còn trong trẻo như xưa, hát nhiều âm mũi hơn. Chị chấp nhận và lựa chọn những ca khúc phù hợp với giọng hiện tại. Thời gian nghỉ ngơi, chị an ủi phần nào vì vẫn huấn luyện được nhiều thí sinh đi thi hát. Chị kể, thấy học trò biểu diễn, chị đỡ nhớ sân khấu hơn vì họ như hát thay nỗi lòng của chị.

Vợ chồng Cẩm Ly ấp ủ ý tưởng làm show Tuyệt phẩm trữ tình xưa và nay từ cuối năm 2019. Vì Covid-19, dự án phải hoãn trong nhiều tháng. Show gồm nhiều tập, phát trực tuyến Youtube hàng tuần. Mỗi tập là một liên khúc bolero, gồm các ca khúc trữ tình kinh điển và ra đời gần đây. Cẩm Ly nói: “Việc hát liên khúc với thời lượng 30 phút là điều hiếm ca sĩ nào làm. Ngoài việc đổi mới về phần hòa âm, chúng tôi phải chọn các ca khúc có sự liên kết, khiến người nghe không nhàm chán”.

Cẩm Ly hát 'Đêm Gánh Hào nhớ điệu Hoài Lang'

Cẩm Ly hát ‘Đêm Gánh Hào nhớ điệu Hoài Lang’ (sáng tác: Vũ Đức Sao Biển). Video: Youtube.

Show có kinh phí hơn một tỷ đồng với sân khấu được dàn dựng theo phong cách phòng trà, phát ngày 19/7 do MC Nguyên Khang dẫn dắt. Cẩm Ly biểu diễn live suốt chương trình cùng dàn nhạc công gồm 15 người.

Cẩm Ly tên đầy đủ là Trần Thị Cẩm Ly, sinh năm 1970. Cuối thập niên 1990, chị được chú ý khi hát cùng Đan Trường trong album Nếu phôi pha ngày mai. Chị dần nổi tiếng với các bản hit: Người về cuối phố, Bờ bến lạ, Thương nhớ người dưng, Mây chiều… Cẩm Ly là ca sĩ đầu tiên thực hiện liveshow miễn phí cho sinh viên năm 2003, 2004. Chị thu âm nhiều album nhạc dân ca – trữ tình và thành công với loạt liveshow Tự tình quê hương. Năm 2014, chị làm huấn luyện viên của Giọng hát Việt nhí, giúp học trò Thiện Nhân đoạt quán quân mùa thứ hai. Cẩm Ly, Minh Vy kết hôn năm 2004, có hai con gái Cẩm Uyên, Cẩm Anh.

Tam KỳSource link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *