July 8, 2020

Cha kiện con đòi hũ cốt


TP HCMHĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần yêu cầu của ông Văn, 75 tuổi, buộc con gái ông phải xin lỗi về việc đã lấy hũ cốt, bài vị của ông bà nội.

Ngày 3/6, vụ kiện đòi lại các di vật giữa nguyên đơn là ông Văn với con gái – bà Ngọc, 49 tuổi ngụ quận 2, được TAND TP HCM xử phúc thẩm.

Phiên tòa diễn ra chỉ trong gần một giờ, do nguyên đơn và bị đơn đều vắng mặt. Sau khi xem xét các chứng cứ, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu kháng cáo của ông Văn, buộc bị đơn phải viết cam kết xin lỗi bởi theo truyền thống đạo lý người Việt Nam, con cái phải kính trọng cha mẹ.

Đối với yêu cầu đòi lại bài vị của ông Văn, tòa cho rằng không có căn cứ chấp nhận.

Trước đó, phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS cho rằng, theo phong tục, trách nhiệm và quyền thờ cúng cha mẹ giao cho con trai cả. Ông Văn là con trai duy nhất trong gia đình nên có quyền quản lý bài vị, hài cốt cha mẹ cho mục đích thờ cúng. Việc bà Ngọc tự ý lấy những di vật không được ông đồng ý là trái với đạo lý và phải có trách nhiệm bồi hoàn.

Tuy nhiên, quá trình giải quyết vụ án, bà Ngọc khai bài vị được bà thủy táng ở sông Đồng Nai. Ông Văn không có chứng cứ chứng minh những di vật còn tồn tại và đang bị con gái chiếm giữ, nên vật tranh chấp được coi là không tồn tại. Do đó VKS đề nghị HĐXX tuyên không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

Cụ ông ngồi xe lăn đến phiên tòa hồi tuần trước. Ảnh: Hải Duyên.

Ông Ngọc ngồi xe lăn đến phiên tòa hồi tuần trước. Ảnh: Hải Duyên.

Theo nội dung vụ án, sau khi cha mẹ mất, ông Văn làm lễ hỏa táng, đem tro cốt gửi ngôi chùa ở TP Biên Hòa, Đồng Nai. Bà Ngọc mâu thuẫn với cha và mẹ kế nên tháng 9/2018 đến chùa lấy tro cốt và bài vị ông bà nội mang đi.

Ông Văn nhiều lần yêu cầu trả nhưng con gái không chịu, còn có lời lẽ xúc phạm, đe dọa làm cuộc sống ông xáo trộn. Do vậy, ông nộp đơn kiện đến TAND quận 2, buộc con gái trả lại các di vật, xin lỗi công khai và chấm dứt xúc phạm danh dự, nhân phẩm, đe dọa vợ ông.

Cuối năm ngoái, TAND quận 2 xử sơ thẩm bác yêu cầu của ông Văn về việc buộc bà Ngọc xin lỗi công khai vì nhắn tin xúc phạm nguyên đơn qua Zalo và Facebook. HĐXX đánh giá, những tin nhắn “có độ tin tưởng không cao, có thể làm giả, không được lập vi bằng”. Ông Văn lại không chứng minh được tin nhắn ảnh hưởng sức khỏe, gây ra thiệt hại.

Đối với yêu cầu buộc bà Ngọc không được đến nhà và ngôi chùa giữ tro cốt, theo tòa sơ thẩm là vượt quá phạm vi xét xử nên không thể xem xét.

Không đồng ý với phán quyết này, ông Văn kháng cáo.

Hải DuyênSource link

One thought on “Cha kiện con đòi hũ cốt

  1. Quas enim corporis modi occaecati mollitia sed. Facere rerum odio et facere. Dolorem cumque accusantium at nihil magnam esse pariatur eum.

    Doloribus placeat veniam quas. Unde eius laudantium porro unde inventore voluptatem necessitatibus qui. Harum in officiis sunt voluptatibus voluptatum asperiores.

    Quo tempore illum iure sint minus consequatur. Cumque et ipsa hic ipsa. Qui est qui commodi necessitatibus est.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *