July 8, 2020

Chứng khoán ngày 10/6: Có thể rung lắc mạnh


Thị trường bắt đầu có những rung lắc trong phiên hôm qua trước khi HoSE gặp sự cố. Kết phiên, VN-Index giảm nhẹ 0,05% xuống 899,43 điểm do không tính kết quả phiên ATC. VN30-Index giảm 0,18%. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 0,02% lên 120,13 điểm. 

Theo Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), những rung lắc bắt đầu diễn ra thường xuyên hơn khi VN-Index tiệm cận ngưỡng kháng cự quanh 910 điểm, tương đương đường MA200. Áp lực bán từ đây đã khiến cho chỉ số giảm nhẹ trước phiên ATC hôm qua. Bên cạnh đó, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 6 giảm mạnh hơn so với VN30-Index, qua đó nới rộng mức basis âm lên thành 10,02 điểm cho thấy nhà đầu tư đang dần tiêu cực hơn về xu hướng trong ngắn hạn.

SHS dự báo VN-Index có thể tiếp tục rung lắc hôm nay, với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ gần nhất lần lượt quanh 910 điểm (tương đương đường MA200) và 880 điểm (ngưỡng fibonacci retracement 61,8%).

Ở góc nhìn thận trọng hơn, Công ty chứng khoán KB Việt Nam cho rằng chỉ số còn tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh và có thể quay xuống vùng hỗ trợ gần 890. “Điểm chúng tôi quan ngại là một tuần trở lại đây, thị trường đã trải qua 3 phiên phân phối khối lượng lớn. Như vậy, rủi ro điều chỉnh mạnh cần phải được tính đến nếu VN-Index đánh mất hỗ trợ gần quanh 890”, nhóm phân tích nhận xét.

Nhóm phân tích cho rằng nhà đầu tư có thể mở lại một phần trạng thái trading T+ khi VN-Index về lại hỗ trợ gần, nhưng cần khống chế tỷ trọng thấp và đặt điểm cắt lỗ nếu mốc này bị xuyên thủng.

Cùng quan điểm với SHS và KB Việt Nam, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng nhận xét VN-Index có thể xuất hiện rung lắc, điều chỉnh mạnh khi trạng thái quá mua trên thị trường đang lan tỏa diện rộng.

Về tổng thể, BVSC cho rằng đà tăng ngắn hạn vẫn đang được duy trì với đích đến là vùng kháng cự mạnh 920-940 điểm. Tuy nhiên, nếu thị trường phá vỡ vùng hỗ trợ 888-891 điểm thì các chỉ số có thể bước vào nhịp điều chỉnh ngắn trước khi quay lại quá trình tăng điểm.

“Diễn biến thị trường giai đoạn này sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ sớm phải đối mặt với áp lực chốt lời khi đã đạt được mức tăng trưởng mạnh trong một thời gian ngắn”, báo cáo của BVSC viết.

Trước đó, cuối phiên 9/6, một số chuyên gia đã nhận xét sự cố giao dịch với sàn HoSE có thể ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư phiên hôm nay khi diễn biến thị trường đang trong giai đoạn “căng thẳng”. 

Trước khi xảy ra sự cố, lệnh bán ATC lại nhiều mã bluechip đang cao hơn đáng kể so với khối lượng mua. Đầu giờ, nhịp tăng lên 900 điểm của VN-Index cũng chịu thử thách, thể hiện qua những đường gấp khúc trên đồ thị. Áp lực bán ở vùng kháng cự khiến giới phân tích lo ngại sẽ hạn chế dư địa tăng của thị trường. Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *