June 3, 2020

Chứng khoán thử thách vùng kháng cự 840 điểm


VN-Index vừa ngắt mạch giảm ba phiên liên tiếp nhờ lực đẩy của nhóm dầu khí và ngân hàng trong ngày giao dịch đầu tuần. Chỉ số tăng gần 10 điểm lên vùng 837, nhưng thanh khoản tiếp tục giảm dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất cho thấy tâm lý thận trọng đang tăng cao. Xét riêng nhóm VN30, nếu loại trừ HPG giao dịch đột biến nhờ những thông tin tích cực từ cuộc gặp giữa ban lãnh đạo công ty với giới phân tích, các cổ phiếu khác đều có giá trị sang tay thấp.

“Nếu thanh khoản không sớm cải thiện, đà tăng của chỉ số khó có thể duy trì”, nhóm phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Đông Á (DAS) nêu quan điểm, đồng thời dự đoán hai kịch bản của VN-Index trong tuần này. Thứ nhất là chỉ số điều chỉnh về MA20 hoặc MA, tương đương 780-800 điểm và nếu không trụ được tại đây thì tiếp tục xuống gần 700 điểm. Thứ hai là chỉ số giảm về 780-800 điểm và tăng trưởng lại đến đầu tháng sau với vùng đỉnh 860-880, sau đó điều chỉnh sâu hơn.

Đồng quan điểm này, chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng chỉ số vẫn đang trong nhịp tăng giá ngắn hạn với mục tiêu 850-870 điểm. Khả năng tiến xa hơn không được đánh giá cao bởi điểm yếu thanh khoản.

Ở chiều ngược lại, phần đông các công ty chứng khoán đều cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục trạng thái hưng phấn và hướng đến thử thách vùng kháng cự 840-845 điểm trong phiên hôm nay. Đây là chướng ngại lớn nên nhiều khả năng thị trường sẽ rung lắc mạnh khi tiếp cận vùng này. Nếu chinh phục thành công, thị trường có cơ hội bước vào nhịp tăng mới để hướng đến vùng kháng cự quan trọng 860-800 điểm.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), diễn biến thị trường sẽ phân hoá mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Dòng tiền có xu hướng tập trung ở các nhóm ngành đang hưởng lợi từ triển vọng kinh doanh sau đại dịch như vật liệu xây dựng, bất động sản khu công nghiệp, công nghệ thông tin, dầu khí…

Nhóm ngân hàng vẫn được kỳ vọng là đầu tàu kéo thị trường đi lên hoặc trụ đỡ trong trường hợp lao dốc. Chuyên gia của Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, nhóm này đang thu hút tiền quay trở lại và có dấu hiệu sớm bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực. Rủi ro ngắn hạn khi nắm giữ nhóm cổ phiếu này đang ở mức thấp.Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *