August 13, 2020

Công bố danh tính cảnh sát bắn chết người da màu ở Atlanta


Sở Cảnh sát Atlanta công bố tên và ảnh hai sĩ quan liên quan đến vụ bắn chết Rayshard Brooks, cho biết đã sa thải người trực tiếp nổ súng.

“Sĩ quan Devin Bronsan được điều chuyển sang công việc bàn giấy, trong khi sĩ quan Garrett Rolfe đã bị sa thải. Bronsan gia nhập lực lượng cảnh sát từ giữa tháng 9/2018, Rolfe bắt đầu công việc từ tháng 10/2013”, Sở Cảnh sát Atlanta tối 13/6 ra thông cáo cho biết, kèm theo ảnh chân dung hai người này.

Ảnh chân dung Rolfe (trái) và Bronsan được công bố hôm 13/6. Ảnh: APD.

Ảnh chân dung Rolfe (trái) và Bronsan được công bố hôm 13/6. Ảnh: APD.

Rayshard Brooks, người da màu 27 tuổi, bị bắn chết tại một bãi đỗ xe ở thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ, tối 12/6. Brooks ngủ quên trên ôtô trong lúc xếp hàng chờ phục vụ ở cửa hàng ăn nhanh gần đó. Người này đã chống trả các sĩ quan sau khi không vượt qua được bài kiểm tra tỉnh táo.

Video do nhân chứng quay tại hiện trường cho thấy Brooks vật lộn với hai cảnh sát, sau đó giật được súng điện trên tay một sĩ quan và đấm vào mặt người này. Hình ảnh từ máy quay an ninh gần đó cho thấy hai sĩ quan truy đuổi Brooks qua bãi đỗ xe, thanh niên này dường như đã chĩa súng điện về phía một cảnh sát. Rolfe được xác định là người đã nổ ba phát súng khiến Brooks thiệt mạng.

L. Chris Stewart, luật sư của gia đình Brooks, khẳng định các sĩ quan có nhiều lựa chọn khi khống chế thanh niên này, thêm rằng một số nhân chứng cho biết hai cảnh sát không thực hiện bài kiểm tra sau khi tiếp cận nam thanh niên.

“Súng điện không thuộc diện vũ khí gây chết người ở bang Georgia. Nếu các sĩ quan bớt sợ hãi và tỏ ra đồng cảm hơn, chúng tôi đã không phải chứng kiến một khách hàng thiệt mạng”, luật sư nói thêm.

Người da màu bị cảnh sát bắn chết

Hai sĩ quan vật lộn, truy đuổi và bắn chết Brooks hôm 12/6. Video: CNN.

Vụ bắn chết Brooks xảy ra trong bối cảnh biểu tình vẫn diễn ra khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia sau cái chết của George Floyd, người đàn ông da màu 46 tuổi bị cảnh sát ghì chết ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota hôm 25/5.

Người biểu tình đổ ra giao lộ giữa đường cao tốc liên bang số 75 và 85 tại thành phố Atlanta để phản đối sự việc, buộc cảnh sát lập hàng rào chắn và đóng cửa đường cao tốc số 75. Nhà hàng ăn nhanh Wendy’s, nơi xảy ra vụ nổ súng, cũng bị đốt cháy. Lực lượng an ninh trước đó đã dùng hơi cay và lựu đạn choáng giải tán đám đông tập trung bên ngoài nhà hàng để tưởng niệm Brooks.

Vũ Anh (Theo CNN)Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *