July 8, 2020

Công tố viên Hàn Quốc muốn bắt người thừa kế Samsung


Để điều tra một vụ sáp nhập và gian lận kế toán, các công tố viên Hàn Quốc đã xin lệnh bắt ông Lee Jae-yong cùng hai cựu lãnh đạo Samsung.

Các công tố viên cho biết lệnh bắt dựa trên cơ sở nghi ngờ thao túng giá cổ phiếu và một số động cáo buộc khác. Họ gần đây đang điều tra nghi vấn gian lận kế toán tại hãng dược phẩm Samsung Biologics sau khi quan chức tài chính Hàn Quốc cho rằng giá trị công ty này đã bị thổi phồng thêm 4.500 tỷ USD năm 2015.

Tháng trước, ông Lee cũng đã bị các công tố thẩm vấn để điều tra về cáo buộc gian lận kế toán này, cũng như cuộc sáp nhập năm 2015 được cho là giúp ông dễ dàng thừa kế đế chế Samsung. Theo đó, các công tố cho rằng quan chức cấp cao Samsung đã cố ý hạ giá Samsung C&T trước vụ sáp nhập với Cheil Industries. Lee là cổ đông lớn nhất của Cheil Industries, sở hữu 23,2%. Dù vậy, Yonhap cho biết ông đã phủ nhận các cáo buộc này.

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong trong một cuộc họp báo tháng trước. Ảnh: Reuters

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong trong một cuộc họp báo tháng trước. Ảnh: Reuters

Đây là rắc rối pháp lý mới nhất của Lee. Tháng 2/2017, ông từng bị bắt để điều tra vì liên quan đến một scandal tham nhũng chính trị lớn đang rung chuyển Hàn Quốc.

Lee bị cáo buộc đã chi hàng chục triệu USD cho một quỹ phi lợi nhuận của Choi Soon-sil – bạn thân cựu Tổng thống Hàn Quốc – Park Geun-hye, để được Chính phủ chấp thuận một thương vụ sáp nhập gây tranh cãi. Thương vụ này được cho là sẽ củng cố quyền lực của ông tại đế chế đa ngành lớn nhất Hàn Quốc.

Ông đã bị tạm giữ một năm cho đến khi vụ điều tra hối lộ này hoàn tất năm 2018. Tuy nhiên, Lee đang phải đối mặt với bản án mạnh tay hơn sau khi Tòa án Tối cao năm ngoái quyết định lật lại phán quyết của tòa cấp thấp về vụ việc này.

Hà Thu (theo Reuters, Yonhap)Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *