August 15, 2020

Cựu binh 95 tuổi được mời chỉ huy xe tăng


NgaĐại tá Borisov, 95 tuổi, tham gia buổi tổng duyệt Duyệt binh Chiến thắng và chỉ huy một xe tăng T-72B3 tại căn cứ quân sự gần Voronezh.

Trong video được Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 17/6, cựu binh Nikolay Borisov cùng các quân nhân Nga đứng chào kíp tăng trên 11 chiếc T-72B3 tại buổi tổng duyệt cho lễ Duyệt binh Chiến thắng 24/6. Sau đó, một sĩ quan trao cho cựu binh 95 tuổi này chiếc mũ của lính tăng thiết giáp. Ông đội lên đầu, nhanh chóng lên chỉ huy một chiếc xe tăng T-72B3.

“Chào các con trai! Chúng ta tiến công giờ hả? Chúng ta có bắn không”, Borisov nói đùa với kíp tăng T-72B3 trẻ hơn ông nhiều tuổi khi ngồi ở vị trí trưởng xe. Chỉ huy cỗ máy nặng 46 tấn này là điều bình thường với Borisov. “Không có gì phải lo lắng, cơ thể tôi cảm nhận được cỗ thiết giáp này”, ông nói, rồi cười lớn.

Cựu binh 95 tuổi chỉ huy xe tăng T-72B3

Cựu đại tá tăng thiết giáp Nikolay Borisov, 95 tuổi, chỉ huy xe tăng T-72B3 tại căn cứ gần thành phố Voronezh, Nga. Video: BQP Nga.

Borisov gia nhập Hồng quân Liên Xô năm 1942, khi ông mới 17 tuổi, ra chiến trường một năm sau khi kết thúc khóa huấn luyện làm chỉ huy xe tăng. Borisov bị thương hai lần, song luôn quay lại chiến đấu sau khi bình phục, tham gia chiến dịch công phá Berlin và được trao nhiều huân  chương chiến công.

Khi Thế chiến II kết thúc, Borisov là chỉ huy một đại đội tăng thiết giáp với hàng chục chiếc và tiếp tục binh nghiệp. Borisov nghỉ hưu sau 40 năm phục vụ trong quân đội với cấp bậc đại tá, từng tham gia 15 lễ Duyệt binh Chiến thắng, trong đó có cuộc duyệt binh ngày 24/6/1945.

Duyệt binh Chiến thắng năm nay được Nga tổ chức ngày 24/6 thay vì 9/5 như thường lệ do Covid-19. Tuy nhiên, ít nhất 10 thành phố tại Nga hủy duyệt binh vì đại dịch diễn biến phức tạp.

Lễ duyệt binh lớn nhất tại Moskva vẫn diễn ra theo kế hoạch. 14.000 quân nhân, hơn 200 khí tài cơ giới và 75 máy bay đã kết thúc các đợt tập và tổng duyệt. Những người tham gia duyệt binh đều được xét nghiệm nCoV, phải đeo khẩu trang trong quá trình huấn luyện và bị cấm tiếp xúc với những người không liên quan tới buổi lễ.

Nguyễn Tiến (Theo RT)Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *