August 7, 2020

Dấu hiệu của ung thư thận


ACS cũng cho biết, độ tuổi trung bình khi chẩn đoán là 64. Căn bệnh này hiếm gặp trước tuổi 45. Ban đầu, người bệnh thường không có dấu hiệu hưng khi đã xuất hiện, ung thư đã bước sang giai đoạn lan rộng. Bệnh có các triệu chứng phổ biến như sau: 

– Đi tiểu ra máu

– Thiếu máu

– Đau một bên thận

– Có u ở lưng dưới hoặc một bên thận

– Đổ mồ hôi đêm

– Giảm cân đột ngột, chán ăn

– Thay đổi chức năng gan

– Sốt

– Thay đổi tầm nhìn

– Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Theo đó, việc điều trị ung thư thận phụ thuộc vào thể trạng, loại và giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị trước đây và mong muốn cá nhân. 

Phẫu thuật: Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật là lựa chọn đầu tiên. Bác sĩ có thể cắt loại bỏ một phần hoặc toàn bộ thận, cũng như các mô xung quanh khối u, thậm chí cả các hạch bạch huyết và các mô khác. Một người có thể hoạt động bình thường chỉ với một quả thận, vì vậy loại bỏ toàn bộ thận là phương pháp phù hợp với nhiều bệnh nhân. 

Phẫu thuật là phương pháp phù hợp với nhiều bệnh nhân ung thư thận. Ảnh: Gene Chutka

Phẫu thuật là phương pháp phù hợp với nhiều bệnh nhân ung thư thận. Ảnh: Gene Chutka

Phương pháp không phẫu thuật tùy chọn: Với những người thể trạng yếu, không thể tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ thường áp dụng các phương pháp khác như thuyên tắc và kỹ thuật nhiệt động.

Trong đó, thuyên tắc là phương pháp đặt ống thông hoặc một chất liệu tổng hợp vào mạch máu để ngăn chặn oxy và chất dinh dưỡng đến khối u, khiến nó dần theo lại. Với kỹ thuật nhiệt động, bác sĩ sẽ chèn một hoặc nhiều kim đặc biệt vào khối u trong qua một vết mổ nhỏ. Khí trong kim đóng băng các tế bào, sau đó làm ấm chúng, lặp đi lặp lại nhiều lần. Chu kỳ này giết chết các tế bào ung thư nhưng có thể gây đau đớn, chảy máu, nhiễm trùng và tổn thương mô gần với khối u.

Hóa trị: Hóa trị là liệu pháp sử dụng các loại thuốc mạnh để tấn công và tiêu diệt các tế bào gây bệnh, đồng thời, ngăn chặn hoặc trì hoãn sự tiến triển của ung thư. Những loại thuốc này thường ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và có gây ra tác dụng phụ lan rộng. Tuy nhiên, chúng sẽ giảm dần sau khi kết thúc điều trị.

Liệu pháp miễn dịch: Liệu pháp miễn dịch giúp tăng khả năng chống lại ung thư của cơ thể và cũng gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, ớn lạnh, tăng nhiệt độ cơ thể và chán ăn.

Liệu pháp nhắm mục tiêu: Trong liệu pháp này, thuốc nhắm vào các chức năng hoặc gen cụ thể có vai trò phát triển của ung thư, từ đó, làm gián đoạn các chức năng cần thiết tồn tại và tăng trưởng của tế bào gây bệnh.

Xạ trị: Xạ trị thường không thể chữa khỏi ung thư thận nhưng lại giúp thu nhỏ khối u, giảm sự lây lan của các tế bào ung thư và các triệu chứng. Tác dụng phụ thường xảy ra là buồn nôn và mệt mỏi.

Liệu pháp bổ sung: Bên cạnh các phương pháp thông thường, một số người cho rằng uống vitamin có thể giúp ích trong quá trình điều trị ung thư. Tuy nhiên, người bệnh nên thảo luận điều này trước với bác sĩ, vì một số chất bổ sung có thể khiến các triệu chứng nặng hơn hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe mới.

Theo đó, với mỗi giai đoạn như chưa lan rộng, ảnh hưởng tới các mô xung quanh và di căn, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh điều trị theo các phương pháp khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Nhật Lệ (Theo Medical News Today)Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *