July 4, 2020

Đông Nam Á trong cuộc đua tìm vaccine nCov


Các quốc gia phát triển thường xem Đông Nam Á là nơi thụ hưởng chứ không phải là nhân tố góp phần cho hệ thống toàn cầu bởi khả năng phục hồi kinh tế kém và nguồn lực hạn chế. Khu vực này không được đánh giá cao trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng thực tế cho thấy những hoài nghi là sai lầm.

Đông Nam Á hiện có hai nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới là Indonesia và Thái Lan. Thái Lan đang dẫn đầu cuộc đua tìm vaccine trong khu vực khi tháng trước tuyên bố vaccine nguyên mẫu đã sản xuất thành công kháng thể ở chuột. Vaccine nguyên mẫu sẽ sớm được thử nghiệm ở người để xem tính khả thi cho một loại vaccine Covid-19.

Thái Lan bắt đầu phát triển vaccine từ năm 1953 với vaccine BCG ngừa bệnh lao được sử dụng ở phạm vi quốc gia. Trong bảng xếp hạng chỉ số an ninh sức khỏe toàn cầu năm ngoái, Thái Lan nổi lên là quốc gia châu Á có sự chuẩn bị tốt nhất trong ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với dịch bệnh với vị trí thứ 6 thế giới.

Trên thực tế, các bệnh viện Thái Lan là một trong những nơi đầu tiên điều trị cho bệnh nhân Covid-19 bằng cách sử dụng thuốc chống HIV. Đây là chiến lược điều trị đang được thử nghiệm nhiều hơn trên toàn cầu.

Theo sát Thái Lan trong cuộc chiến với Covid-19 là Indonesia – quốc gia đông dân nhất khu vực. Đầu tháng 5, Viện sinh học phân tử Eijkman đã hoàn thành ba bộ trình tự gen của chủng virus corona. Việc này có thể giúp tăng tốc độ truy tìm nguồn gốc virus phục vụ cho quá trình phát triển vaccine. Công ty sản xuất vaccine Bio Farma đã mời Liên minh đổi mới chuẩn bị cho dịch bệnh và một công ty dược phẩm sinh học Trung Quốc cùng hợp tác trong dự án này.

Một công nhân đóng gói các lọ vaccine bại liệt trong nhà máy của Bio Farma - nhà sản xuất vaccine lớn nhất Đông Nam Á. Ảnh: Reuters

Một công nhân đóng gói các lọ vaccine bại liệt trong nhà máy của Bio Farma – nhà sản xuất vaccine lớn nhất Đông Nam Á. Ảnh: Reuters

Bio Farma là nhà sản xuất vaccine lớn nhất Đông Nam Á với khả năng sản xuất hai tỷ liều vaccine mỗi năm. Năm 2016, công ty đã xuất khẩu đến hai phần ba số vaccine bại liệt trên thế giới. Trong trường hợp sáng kiến vaccine của Indonesia được hiện thực hóa, chỉ riêng Bio Farma đã có thể cung cấp vaccine cho toàn khu vực.

Việt Nam cũng là quốc gia khác ở Đông Nam Á có khả năng tự cung cấp vaccine hiệu quả. Việt Nam đã loại trừ được hoàn toàn bại liệt từ năm 2000 và uốn ván từ 2005 thông qua tiêm chủng hàng loạt. Năm 2013, nhà sản xuất vaccine của Việt Nam đã sản xuất lượng vaccine hàng loạt ngăn chặn dịch sởi chỉ trong sáu tháng bằng cách sử dụng các kỹ thuật do Nhật Bản phát triển. Ba năm sau đó, Việt Nam trở thành quốc gia châu Á thứ tư sản xuất vaccine kết hợp sởi và rubella. Với vaccine MR, Việt Nam cũng đã có khả năng tự sản xuất 11 trên 12 loại vaccine cần thiết cho chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2017.

Phản ứng nhanh nhẹn của Việt Nam trong ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 cũng được đánh giá cao khi đến nay chưa ghi nhận ca tử vong nào. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ đã gửi lời tán dương cho những nỗ lực khống chế dịch bệnh của Việt Nam. Các nhà khoa học tai đây đang thiết kế thử nghiệm ở người để kiểm tra tính hiệu quả của vaccine BCG trong ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19.

Tham vọng có thể tự sản xuất vaccine Covid-19 của các quốc gia Đông Nam Á là rất tự nhiên từ những trải nghiệm trong quá khứ. Công ty dược phẩm ở nước phát triển thường có các mẫu virus miễn phí được chia sẻ bởi các quốc gia nghèo hơn thông qua Tổ chức Y tế thế giới. Các công ty này sau đó sản xuất, có bằng sáng chế và lợi nhuận từ vaccine mà đôi khi lơ là chia sẻ lợi ích cho các quốc gia tài trợ mẫu virus. Năm 2007, Chính phủ Indonesia đã không hợp tác và đóng cửa với một công ty Australia sản xuất vaccine cúm gia cầm sử dụng chủng H5N1 của Indonesia. Quốc gia này thậm chí tạm ngừng chia sẻ các mẫu virus cho WHO.

Bất chấp quyết định của Hội đồng Y tế thế giới – cơ quản quản lý của WHO, các quốc gia giàu hơn đã từ chối phán quyết. Năm 2009, họ tích trữ vaccine H1N1 và tước đi cơ hội tiếp cận vaccine công bằng của các nước nghèo hơn. Cũng từ đó, các quốc gia Đông Nam Á nhận thấy mình phải tự lực sản xuất vaccine để tồn tại, nhất là trong những đại dịch toàn cầu.

Tuy nhiên, các quốc gia Đông Nam Á cũng không từ bỏ hoàn toàn những cam kết đa phương. Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Philippines đã cùng tham gia thử nghiệm kết hợp với WHO trong thử nghiệm toàn cầu về bốn phương pháp tiềm năng điều trị Covid-19. Malaysia chủ động đề nghị trở thành trung tâm nghiên cứu cho các quốc gia khác để tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên các loại vaccine của nhóm.

Các quốc gia giàu thường đảm bảo sự hợp tác với các quốc gia khác phục vụ lợi ích cho nước của họ. Ví dụ Singapore hợp tác với một công ty Mỹ phát triển vaccine Covid-19 đảm bảo quyền sử dụng vaccine cho Singapore, đồng thời cho phép công ty thu lợi nhuận bằng cách tiếp thị vaccine trên toàn cầu.

Tuy nhiên, các quốc gia kém phát triển tại Đông Nam Á như Campuchia và Lào vẫn đứng ngoài cuộc đua này. Một số phân khúc dân số tại đây dễ mắc các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine. Đơn cử năm ngoái có một đợt bùng phát đột ngột H1N1 tấn công các bộ lạc sống ở các tỉnh miền núi phía Bắc Lào. Thái Lan đã viện trợ thuốc chống cúm để giúp quốc gia láng giềng.

Trong đại dịch Covid-19 hiện nay, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam có nghĩa vụ hỗ trợ các quốc gia ít đặc quyền hơn. Điển hình là họ có thể sẽ để Campuchia và Lào tham gia các thử nghiệm lâm sàng cho các loại vaccine nCov.

Điều quan trọng hơn nữa là các quốc gia đang dẫn đầu cuộc đua vaccine trong khu vực phải hướng dẫn Campuchia và Lào đưa ra chiến lược ưu tiên cho các nhóm có nguy cơ cao để tiêm phòng như các bộ lạc vùng núi của Lào. Chiến lược vaccine rất quan trọng bởi tự thân nó không thể chữa bệnh mà chỉ có thể giúp phòng bệnh thông qua tiêm chủng.

Không quốc gia nào đứng một mình trong cuộc chiến với Covid-19. Thách thức của Đông Nam Á không chỉ là chạy đua tìm vaccine mà còn là đảm bảo cả khu vực được hưởng lợi từ những kết quả tích cực.

Trương Sanh (theo Nikkei Asian)Source link

3 thoughts on “Đông Nam Á trong cuộc đua tìm vaccine nCov

  1. Animi asperiores odio veniam quia sit officiis necessitatibus. Harum architecto repudiandae soluta aperiam. Maiores maxime a cum ea excepturi aliquam. Corrupti possimus veniam quisquam omnis.

  2. Rem reprehenderit adipisci corporis iure. Nihil saepe facere quis ipsum culpa. Accusamus non facere aut reiciendis. Est aliquid corporis voluptatem.

    Esse earum omnis dolores ad consequatur. Occaecati minus nihil rerum consequatur. Suscipit fuga sequi a dolore architecto et autem. Molestiae quasi iusto iste commodi. Voluptatem rerum voluptates commodi.

  3. Ut beatae est ut ut laudantium iusto ab. Velit pariatur dolorem ut dolores ducimus cupiditate.

    Voluptas laboriosam nulla voluptas ipsam laborum nemo id. Nihil quae quae similique quaerat ea consequuntur occaecati. Tempore nam laborum ipsum dolorum ipsum ab.

    Maiores mollitia excepturi in. Et aut modi quam. Inventore rem atque quia omnis incidunt sapiente et. Iste error eligendi quia ut.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *