August 7, 2020

Hiểu lầm thường gặp về vaccine


Vaccine có an toàn không? Có phải vaccine gây ra bệnh tự kỷ? Vaccine thực sự cần thiết? Thông tin sai lệch về vaccine khiến phụ huynh có rất nhiều câu hỏi xoay quanh những vấn đề này. Theo trang parents.com (Mỹ) có những cách hiểu sai phổ biến như sau:

Vaccine không an toàn

Có ý kiến cho rằng vaccine không an toàn là chưa đúng. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), mọi loại vaccine đều trải qua quá trình thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi được đưa ra thị trường. Các công ty sản xuất vaccine, nhà nghiên cứu cũng tiếp tục theo dõi các vấn đề an toàn liên quan đến vaccine.

Bác sĩ y khoa Matthew Kronman, trợ lý giáo sư về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Seattle (Mỹ) cho biết, nếu một đứa trẻ gặp phải tác dụng phụ của vaccine, nó thường nhẹ, chẳng hạn như sốt, khoảng 5-15% người được tiêm chủng bị đau hoặc sưng tại chỗ tiêm. Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn cũng có thể xảy ra nhưng với tỷ lệ thấp hơn nhiều so với tỷ lệ biến chứng nặng do bệnh tật. 

Trẻ nhỏ tiêm quá nhiều loại vaccine và khoảng cách các mũi tiêm quá gần nhau

Lịch tiêm các loại vaccine ở trẻ nhỏ được thử nghiệm và cho thấy an toàn. Theo bà Jane Boom, Giám đốc dự án Tiêm chủng Bệnh viện Trẻ em Texas (Mỹ), tiêm chủng đúng lịch, trẻ sẽ được bảo vệ sớm. Khoảng cách các mũi tiêm quá cách xa nhau khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Cơ thể của trẻ có khả năng tạo kháng thể cho 100.000 loại vaccine cùng một lúc. Nhưng trẻ sơ sinh chỉ tiêm khoảng 26 mũi trong suốt hai năm đầu tiên và bảo vệ trẻ trước 14 căn bệnh nguy hiểm khác nhau.

Nếu không tuân theo các khuyến nghị tiêm chủng do CDC đặt ra khiến trẻ dễ bị tổn thương vào thời điểm mà hệ thống miễn dịch của bé vẫn còn yếu. 

Ảnh: IANS.

Trẻ nên tiêm vaccine đúng lịch theo khuyến cáo. Ảnh: IANS.

“Các kháng thể trẻ nhận được trong bụng mẹ bắt đầu biến mất. Chúng tôi tiêm vacccine cho trẻ sơ sinh để bảo vệ khi chúng dễ bị tổn thương nhất”, Matthew Daley, bác sĩ nhi khoa của Kaiser Permanente ở Colorado, nhà nghiên cứu về vaccine nói.

CDC đã thiết kế lịch tiêm chủng bảo vệ trẻ sơ sinh trước bệnh tật sớm nhất có thể. “Mặc dù trẻ được bảo vệ bằng liều vaccine đầu tiên, nhưng bé không được bảo vệ hoàn toàn cho đến khi hoàn tất các mũi tiêm theo khuyến cáo”, bác sĩ Kronman nói thêm.

Tiêm nhiều mũi vaccine cùng một lúc có thể áp đảo hệ thống miễn dịch

Paul Offit, bác sĩ nhi khoa chuyên về các bệnh truyền nhiễm, phát minh ra vaccine rotavirus cho biết, từ khi em bé rời khỏi bụng mẹ, trẻ đã bị hàng nghìn tỷ vi khuẩn tấn công. 

Bác sĩ Richard Rupp, Giám đốc văn phòng thử nghiệm lâm sàng vaccine, Trung tâm phát triển vaccine tại chi nhánh y tế của Đại học Texas ở Galveston (Mỹ) chia sẻ thêm, số lượng nhỏ các hợp chất từ vi sinh vật có trong vaccine không là gì so với số lượng vi trùng tạo ra bởi hàng nghìn vi trùng mà hệ miễn dịch của em bé phản ứng mỗi ngày. 

Tiêm vaccine

Tiêm vaccine giúp bảo vệ trẻ trước nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ảnh:Healthline.

Vaccine sởi, quai bị, rubella (MMR) gây ra bệnh tự kỷ

Nghiên cứu trên hàng nghìn trẻ em đã chứng minh vaccine sởi, quai bị, rubella (MMR) không gây ra bệnh tự kỷ. Báo cáo được công bố trên Tạp chí Y khoa Annals of Internal Medicine vào tháng 3/2019 đã kiểm tra 657.461 trẻ em sinh ra ở Đan Mạch từ năm 1999 đến 2010 và không tìm thấy mối liên hệ nào giữa vaccine MMR và bệnh tự kỷ. Các chuyên gia tin rằng tự kỷ là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường.

Vaccine chứa thủy ngân

Vaccine sử dụng thimerosal – một chất bảo quản có chứa thủy ngân nhưng nó lại là một hợp chất khác với thủy ngân. Mục đích của thimerosal là giúp bảo vệ vaccine khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn. Vaccine cúm đa liều là loại vaccine duy nhất có thimerosal. Nhưng từ năm 2001, FDA đã loại bỏ thimerosal trong vaccine tiêm cho trẻ mặc dù các nghiên cứu cho thấy nó an toàn. Vaccine từng được bảo quản bằng thimerosal, hiện nay được đưa vào lọ hoặc ống tiêm liều đơn để không bị nhiễm vi khuẩn.

Trẻ sẽ được an toàn nếu những người xung quanh đều đã tiêm vaccine

Nguy cơ trẻ mắc bệnh giảm đáng kể khi những người xung quanh được tiêm chủng. Nhưng 90% cộng đồng cần phải được tiêm phòng để tạo nên miễn dịch cộng đồng. Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng ở quốc gia đạt đến mốc này nhưng dịch bệnh vẫn có thể bùng phát, chẳng hạn như bệnh sởi gần đây, bệnh có xu hướng xảy ra ở các cộng đồng nơi tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em thấp hơn nhiều.

Ngọc An (Theo Parents)Source link

One thought on “Hiểu lầm thường gặp về vaccine

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *