August 14, 2020

Honda lần đầu xuất khẩu ôtô từ Ấn Độ đi châu Âu


Hãng xe Nhật thay đổi kế hoạch, biến quốc gia Đông Á thành trung tâm xuất khẩu chiến lược, phục vụ ôtô tay lái thuận cho châu Âu.

Theo kế hoạch, Honda sẽ bắt đầu chuyển ôtô với vô-lăng bên trái sang lục địa già từ cuối năm nay. Trước đó, hãng từng coi xuất khẩu xe từ Ấn Độ là thứ yếu. Sự thay đổi chủ yếu do tình hình tài chính bị tác động do dịch Covid-19.

Doanh số tại thị trường Ấn Độ tụt dốc cũng là hậu quả từ dịch bệnh, khi giảm 44% trong thời kỳ 2019-2020. Sản lượng cũng thấp hơn nhiều so với công suất, dẫn tới việc thay đổi hướng đi, theo Times of India.

Mẫu Civic 2019 tại dây chuyền sản xuất ở nhà máy Honda tại Greater Noida, bang Uttar Pradesh. Ảnh: Honda

Mẫu Civic 2019 tại dây chuyền sản xuất ở nhà máy Honda tại Greater Noida, bang Uttar Pradesh. Ảnh: Honda

City thế hệ thứ 5, vừa ra mắt tại Ấn Độ vào tuần trước, sẽ là một phần của kế hoạch xuất khẩu mới. Tại quốc gia này, City bán ra ba phiên bản (V, VX và ZX), với hai tùy chọn động cơ 1.5, 4 xi-lanh, một động cơ xăng i-VTEC DOHC và một động cơ i-DTEC turbodiesel.

Trước đây, Honda từng xuất khẩu từ Ấn Độ mẫu Amaze sedan và WR-V đi Nam Phi cùng các quốc gia lân cận. Nhưng đây là lần đầu tiên hãng xuất khẩu xe có vô-lăng bên trái đi châu Âu, theo Gaku Nakanishi, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Honda ôtô Ấn Độ.

“Đến cuối năm nay, Honda Ấn Độ sẽ thêm mục tiêu xuất khẩu mới. Trong khi mục tiêu chính là tiếp tục đặt trọng tâm vào thị trường nội địa, thì thị trường nước ngoài mới sẽ giúp chúng tôi đẩy mạnh dung lượng gần gấp đôi trong năm tài chính này”, Nakanishi cho biết.

Hiện Honda có hai nhà máy ở Ấn Độ, một tại Greater Noida, bang Uttar Pradesh, và một ở Tapukara, bang Rajasthan. Tổng sản lượng của hai nhà máy là 280.000 xe.

Mỹ AnhSource link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *