August 14, 2020

Justin Thomas đoạt đỉnh bảng Workday Charity Open


MỹGolfer Mỹ Justin Thomas tiếp tục đánh 66 gậy ở vòng áp chót hôm 11/7, tiến gần đến danh hiệu vô địch cùng 1,16 triệu USD tại sự kiện PGA Tour ở Ohio.

Trên sân par72 thuộc Muirfield Village, Thomas nhập cuộc ở thế kém ba gậy so với đỉnh bảng của Collin Morikawa ở điểm -13. Sau màn dạo đầu bốn hố ổn định, nhà vô địch major PGA Championship 2017 bắt đầu tăng tốc với birdie liên tiếp ở các hố 5, 6 và 7. Kết thúc 15 hố, anh đã có sáu birdie.

Từ chỗ kém ba bậy sau vòng hai, Thomas vượt lên dẫn đầu Workday Charity Open với 2 điểm nhiều hơn người thứ nhì. Ảnh: AP.

Từ chỗ kém ba bậy sau vòng hai, Thomas vượt lên dẫn đầu Workday Charity Open với 2 điểm nhiều hơn người thứ nhì. Ảnh: AP.

Còn Morikawa đi qua sáu hố đầu chặng với hai birdie. Tuy nhiên, golfer 23 tuổi lại loạng choạng ở đoạn chuyển giao của nửa vòng đầu và phần còn lại. Quãng này chỉ bốn hố, nhưng Morikawa có đến ba bogey. Các sơ suất xảy ra do anh trượt green hố 9, par4 bằng gậy sắt ngắn, phát bóng lạc đường ở hố 10 cùng loại và thừa lực trong cú đánh đầu tại hố 12, par3. Morikawa tiếp tục birdie hố 15 rồi lại bogey hố áp chót. Và lúc kết thúc vòng, anh xem như hoà vốn vì birdie hố 18 chỉ đủ giúp anh đạt bảng điểm even par.

Ngược lại, xét các hố par4, Thomas gần như giữ par, thậm chí hai lần birdie. Còn bốn hố par5, anh tiết kiệm tổng cộng bốn gậy.

Sau vòng mở màn 68 gậy, Thomas điều chỉnh chiến thuật. Vòng này, anh phát bóng bình quân 314 yard, nhưng độ chính xác chỉ 50% kèm tỷ lệ lên green theo chuẩn – GIR 66,6%. Chặng tiếp theo, anh giảm lực khi dùng gậy driver, đạt trung bình 285 yard, từ đó tăng tỷ lệ trúng fairway lên 78,5% và GIR gần 89%. Vòng áp chót, các thông số này lần lượt ở mức 292 yard – 78,5% – 77,7%.

Khu phát bóng (tee box), hố 14 được đẩy về phía trước và cách green 310 yard với vài bẫy cát bên trái, hồ nước bên phải. Ở khoảng cách này, các golfer PGA Tour có thể lên bề mặt mục tiêu bằng driver.

Hôm 10/7, Thomas đánh gậy gỗ số 3 rồi kết thúc hố bằng điểm par. Hôm sau đó, anh “mượn” gió xuôi và dùng gậy sắt số 6 để phát bóng lên cách miệng hố ba mét, nhờ đó ghi birdie.

Khả năng ứng biến trước cách dàn trận của ban tổ chức và điều kiện thời tiết không chỉ giúp Thomas không bogey sau 54 hố mà còn mang về vị trí đỉnh bảng ở điểm -16. Golfer 27 tuổi này lên chuyên nghiệp từ năm 2013, có sáu năm đấu PGA Tour và sở hữu 12 danh hiệu cùng 34,78 triệu USD tiền thưởng.

Golfer Thuỵ Sỹ Viktor Hovland cũng đánh 66 gậy như Thomas, và nhảy bốn bậc. Anh sẽ nhập cuộc vòng cuối ở vị trí thứ hai với điểm -14 trong đoàn tranh cúp. Hovland lên PGA Tour mùa này và đã có thắng lợi đầu tiên ở tuổi 22, tại Puerto Rico Open 2020 hồi tháng 2.

Liên tục dẫn đầu qua hai chặng nhưng sai sót trong bốn hố chuyển giao đã đẩy Morikawa xuống thứ ba với điểm -13. Ba nhóm lần lượt theo sau Morikawa là T4, T6 và T8, mỗi nhóm cách nhau một gậy. Riêng T8 có điểm -9 gồm năm người, trong đó có ba ngôi sao giàu danh hiệu là Rickie Fowler, Gary Woodland và Hideki Matsuyama. Fowler và Woodland nhảy 22 bậc cũng nhờ 66 gậy.

Đỉnh thành tích của vòng áp chót là 65 gậy của MJ Daffue. Bảng điểm này đẩy golfer Nam Phi lên 35 bậc, ngang với Fowler và Woodland. Daffue đang thi đấu ở hệ thống hạng nhì Korn Ferry Tour do PGA Tour chủ quản.

Ngược lại, điểm đáy thành tích là 84 gậy của Peter Malnati. Vì thế anh rơi 45 bậc, xuống đáy bảng ở điểm +8 dù trước đó là -4 sau 36 hố.

Workday Charity Open ghi nhận ba hole-in-one kể từ đầu giải. Các chủ nhân của pha kết thúc hố trong một cú đánh gồm Bronson Burgoon ở hố 8 của vòng 3, Jason Kokrak tại hố 16 và Keegan Bradley hố 4, đều trong chặng xuất phát.

Vị trí cắt loại ở điểm -2, đúng như dự kiến vào lúc còn hơn 30 golfer chưa xong vòng hai vì thời tiết xấu làm chậm tiến độ thi đấu. Khi đó, Brooks Koepka cố gắng vùng vẫy bằng năm birdie trong bảy hố cuối vòng sau khi tịt ngòi ở suốt 29 hố, trong đó có vòng mở màn 74 gậy. Cựu số một thế giới sở hữu bốn major trong ba năm gần đây đành rời Muirfield Village và sẽ trở lại nơi này vào tuần tới để đấu Memorial.

Quốc Huy tổng hợpSource link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *