July 8, 2020

Lợi ích của yoga với bệnh nhân ung thư


Tiến sĩ Maggie DiNome thuộc Viện Ung thư John Wayne ở Santa Monica, California cho biết, một số nghiên cứu chứng minh rằng những bệnh nhân thường xuyên tập yoga thường xuyên có chất lượng cuộc sống tốt hơn, vui vẻ, lạc quan hơn. Dưới đây là một số lợi ích của môn thể thao thống nhất tâm trí, cơ thể và tinh thần, kết hợp giữa hơi thở, tư thế yoga, ngồi thiền có nguồn gốc từ Ấn Độ. 

Giảm căng thẳng 

Dù là người lạc quan, suy nghĩ tích cực nhưng người bệnh không thể tránh khỏi những phút giây lo lắng về tình hình sức khỏe, thậm chí có thể trầm cảm. Bệnh nhân ung thư cũng thường gặp các triệu chứng như: khó ngủ, mệt mỏi, không thể tập trung làm việc

Thiền và các bài tập thở sâu cho phép giải tỏa tâm trí, tập trung vào hơi thở, tạo ra ý thức tự điều chỉnh nhận thức giúp bệnh nhân dễ dàng đối phó với tình huống căng thẳng. 

Ngủ ngon 

Căng thẳng về thể chất và tinh thần có thể làm cho giấc ngủ trở nên khó khăn. Yoga có thể giúp trị chứng mất ngủ, giúp bệnh nhân ung thư cải thiện chất lượng, hiệu quả, thời lượng ngủ.   

Yoga có nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Yoga có nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Cải thiện tác dụng phụ trong quá trình điều trị 

Yoga đã được sử dụng để quản lý nhiều tác dụng phụ do điều trị ung thư, bao gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Một loạt các động tác, chuyển động khác có thể làm giảm đau, cứng khớp, kiểm soát buồn nôn, nôn do hóa trị.

Một nghiên cứu về yoga đã được thực hiện tại Trung tâm Ung thư Anderson của Đại học Texas, bao gồm 61 phụ nữ đang điều trị 6 tuần xạ trị ung thư vú. Một nửa số phụ nữ tham gia yoga tập hai lần mỗi tuần, trong khi phần còn lại không tham gia tập yoga. Những người tập yoga báo cáo có nhiều năng lượng hơn, ít buồn ngủ, cải thiện chức năng thể chất, chất lượng cuộc sống. 

Ngoài ra, việc tập luyện yoga thường xuyên làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư bởi béo phì là một yếu tố nguy cơ gây ung thư. Tập thể dục thường xuyên như yoga có thể giúp cơ thể đẩy lùi yếu tố nguy cơ gây ung thư. 

Ngọc Thi Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *