July 2, 2020

Người Singapore dùng công tơ điện nào


Khoảng 300.000 hộ dân tại Singapore đã lắp đặt công tơ điện thông minh, cập nhật dữ liệu mới sau mỗi 30 phút qua ứng dụng trên điện thoại. 

Singapore bắt đầu triển khai lắp đặt công tơ đo điện thông minh cho người dân từ cuối năm 2018.

Cơ quan quản lý ưu tiên lắp đặt cho các tòa nhà chung cư, khu dân cư mới xây dựng, sau đó mới tiến hành thay thế dần cho các hộ dân cũ. Theo Channelnewsasia, cuối năm 2019, đã có khoảng 300.000 hộ dân sử dụng công tơ điện tử thông minh tại Singapore. Nước này dự kiến hoàn tất trang bị cho 1,1 triệu hộ gia đình còn lại vào năm 2024. 

Công tơ điện thông minh mới tại Singapore. 

Công tơ điện thông minh mới tại Singapore. 

Mỗi công tơ điện tử thông minh đi kèm một tài khoản quản lý năng lượng tiêu thụ qua ứng dụng SP Utility (bao gồm cả điện và nước). Dữ liệu trên ứng dụng sẽ được cập nhật mới sau mỗi 30 phút và có biểu đồ trực quan để người dùng theo dõi ngày nào, khung giờ nào gia đình tiêu thụ điện nhiều nhất. Phần mềm cũng sẽ đưa ra cảnh bảo khi lượng điện thay đổi bất thường, cũng như gợi ý về các cách tiết kiệm điện cần thiết. 

“Với công tơ đo điện tân tiến, tất cả hộ gia đình sẽ được thông tin kịp thời về việc sử dụng điện. Từ đó giúp họ có ý thức hơn trong việc sử dụng, tiết kiệm điện và giảm chi phí sử dụng hàng tháng”, ông Ngiam Shih Chun, Giám đốc điều hành của EMA – Cơ quan quản lý thị trường Năng lượng của Singapore – nói. 

Giao diện ứng dụng SP Utility. 

Giao diện ứng dụng SP Utility. 

Số liệu trên SP Utility sẽ được dùng để SP Group (Tập đoàn Năng lượng Singapore) hoặc các nhà bán lẻ điện tính toán tiền điện hàng tháng cho người dân. Tại Singapore, người dân có thể mua điện trực tiếp từ SP Group theo biểu giá bán lẻ được điều tiết. Nếu không, họ có thể chọn mua từ các đơn vị bán lẻ điện với nhiều loại gói cước, tùy theo mức độ sử dụng.

Singapore đang sử dụng công tơ điện như nào

Người dân Singapore dùng SP Utility để kiểm tra lượng tiêu thụ điện và nước. 

Trước đó, các hộ dân ở đây vẫn sử dụng công tơ điện cơ khí và cần nhân viên đến đọc thông số sau mỗi 2 tháng. Nếu cần tính điện vào các tháng không có nhân viên tới ghi, số điện sẽ được tính theo phương pháp do EMA quy định. 

Tuấn Hưng



Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *