July 12, 2020

Quang Hải bị hack Facebook


Tài khoản có “tick xanh” của Quang Hải bị chiếm quyền sử dụng và phát tán nhiều thông tin riêng tư lên mạng xã hội.

Sáng 23/6, tài khoản Facebook của cầu thủ Quang Hải bất ngờ đăng dòng trạng thái viết không dấu: “Hack vào Facebook của anh trai dễ quá. Ai lót dép hóng phốt của Quang Hải không nào? Mình vào chơi tí thôi chứ lấy Facebook luôn đâu. Vẫn có thể lấy lại Facebook bằng số điện thoại hoặc email nhé idol”.

Chỉ sau 3 phút, dòng trạng thái đã thu hút 1,3 nghìn lượt quan tâm, hơn 150 lượt bình luận. “Đúng là bị hack rồi, bình thường Quang Hải thường viết có dấu. Bạn đang xâm phạm trái phép vào tài khoản riêng tư của người khác, nên dừng lại ở đây”, người dùng Xuân Mai bình luận.

Khoảng 30 phút sau, một dòng trạng thái mới về chuyện tình cảm của cầu thủ nổi tiếng này được đăng tải. Một đoạn video quay màn hình tin nhắn cuộc trò chuyện cá nhân của Quang Hải sau đó cũng được phát tán lên mạng xã hội. Một tiếng sau, hai dòng trạng thái trên đã được gỡ. 

Quang Hải xác nhận Facebook của anh gặp vấn đề. “Hải đã làm việc với những cơ quan có thẩm quyền để giải quyết sự việc. Hành vi sử dụng trái phép và phát tán những điều riêng tư của người khác lên mạng xã hội là xâm phạm nghiêm trọng đến quyền cá nhân và pháp luật”, Hải viết. 

Một tiếng sau khi bị “hack”, Quang Hải đã lấy lại được Facebook của mình. 

Theo ông Huỳnh Ngọc Minh, chuyên gia về các dịch vụ trên các nền tảng mạng xã hội, gần đây nhiều tài khoản của người nổi tiếng đã có “tick xanh” bị chiếm quyền sử dụng và phát tán thông tin riêng tư. “Một số người còn bị tống tiền hoặc giả danh để vay tiền”, ông Minh cho biết.

Nhiều người cho rằng tài khoản có “tick xanh” là an toàn tuyệt đối, nhưng thực tế những tài khoản này chỉ khó bị “report” (báo cáo) và để chống giả mạo. Còn việc hack tài khoản có “tick xanh” hay tài khoản thường cũng giống nhau. 

“Có nhiều nguyên nhân khiến tài khoản bị chiếm quyền truy cập. Trong trường hợp của Quang Hải, có thể cầu thủ đã vô tình lộ địa chỉ email, mật khẩu, hoặc cấp quyền truy cập từ các ứng dụng không an toàn của bên thứ ba”, ông Minh phân tích. 

Theo các chuyên gia bảo mật, để hạn chế bị hack Facebook, người dùng không nên chia sẻ thông tin cá nhân như số điện thoại, email đặc biệt là các giấy tờ tuỳ thân lên Internet. Hacker có thể lợi dụng chính sách cấp lại mật khẩu cho người dùng bằng cách cung cấp giấy tờ tuỳ thân giả mạo, qua mặt lớp an ninh của Facebook. Ngoài ra, người dùng cũng nên đặt bảo mật hai lớp, mật khẩu dài, chứa ký tự đặc biệt. Trong quá trình sử dụng, không nên truy cập vào những liên kết hoặc ứng dụng lạ.

Khương NhaSource link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *