August 14, 2020

Sát nhân gây ra hơn 50 vụ cưỡng bức nhận tội để tránh án tử


MỹJoseph DeAngelo, 74 tuổi, cựu cảnh sát, bị nghi thực hiện hàng loạt vụ giết người hiếp dâm gần 40 năm trước, sẽ thỏa thuận nhận tội để tránh án tử hình.

DeAngelo, kẻ được mệnh danh là “sát nhân Golden State“, được dự kiến xuất hiện trước tòa án hạt Sacramento, bang California vào ngày 29/6 để nhận trách nhiệm về 13 vụ giết người và hiếp dâm như cáo trạng nêu. Ông ta còn đồng ý thừa nhận nhiều tội danh chưa bị khởi tố khác, Los Angeles Times đưa tin ngày 15/6.

Thỏa thuận này được đánh giá là bước tiến lớn trong cuộc chiến pháp lý vốn có thể kéo dài thêm nhiều năm nếu vụ án được đưa ra xét xử. Trước đó, công tố viên từng từ chối khi DeAngelo đề nghị thỏa thuận nhận tội để lấy án chung thân thay cho án tử. Nhưng hiện tại, Covid-19 là một nhân tố khiến công tố viên đổi ý.

Các vụ án xảy ra vào thập niên 1970-1980 nên tới nay, đa số nhân chứng và nạn nhân đều đã lớn tuổi, một số người gặp vấn đề về sức khỏe. Công tác chuẩn bị để bảo vệ những người này trước Covid-19 khi họ ra tòa làm chứng và đối chất cũng tương đối khó khăn.

Joseph DeAngelo xuất hiện tại tòa vào năm 2018. Ảnh: Reuters.

Joseph DeAngelo xuất hiện tại tòa vào năm 2018. Ảnh: Reuters.

DeAngelo bị nghi thực hiện ít nhất 13 vụ giết người, hơn 50 vụ hiếp dâm và hơn 100 vụ trộm cắp trên phạm vi nhiều hạt tại bang California trong năm 1973-1986. Mục tiêu của DeAngelo chủ yếu là các cặp nam nữ sống chung. Hơn 100 nạn nhân đã bị trói, tra tấn, hiếp dâm và sát hại.

Mỗi lần gây án, DeAngelo đều thoát khỏi vòng vây của cảnh sát, thậm chí còn gọi điện thoại, làm thơ giễu cợt nhà chức trách. Ông ta không để lại dấu vết gì ngoại trừ mẫu tinh trùng, nhưng chứng cứ này khi ấy không có giá trị điều tra vì hạn chế công nghệ.

Kể cả khi có sự trợ giúp của công nghệ ADN từ năm 1996, lực lượng chức năng cũng không thể tìm ra danh tính hung thủ vì không có kết quả tìm kiếm trùng khớp trong kho lưu trữ dữ liệu ADN tội phạm quốc gia.

Tới năm 2017, cảnh sát ứng dụng công nghệ ADN phả hệ mới phát triển để lập gia phả của người trong cùng dòng họ với hung thủ và loại trừ dần cho tới khi chỉ còn DeAngelo. Ông ta bị bắt ngày 24/4/2018.

Quốc Đạt (Theo Los Angeles Times)Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *