July 8, 2020

Sếp VinFast Australia: ‘Hãng đem đến thách thức mới’


Kevin Yardley bỏ qua nhiều lời mời hấp dẫn để đến VinFast đơn giản vì ông thấy “hoàn toàn khác với phần còn lại của thế giới”.

Kevin Yardley – Viện trưởng Viện Công nghệ Ôtô 2 của VinFast, là chuyên gia lão làng trong ngành công nghiệp ôtô của xứ sở chuột túi. Hiện ông quản lý gần 100 nhân sự chất lượng cao của Viện Công nghệ Ôtô 2 – đơn vị nòng cốt của Văn phòng VinFast tại Australia vừa khai trương hôm 11/6.

Thực tế, thông tin dàn lãnh đạo cấp cao của thương hiệu GM Holden chuyển sang đầu quân cho VinFast đã được lan truyền từ trước tháng 6. Khi hãng xe Mỹ tuyên bố khai tử thương hiệu Holden, có nhiều lời mời từ các hãng xe hàng đầu thế giới đến với Kevin Yardley – người có hơn 20 năm làm việc tại GM và từng là giám đốc chương trình xe sedan hạng sang (VZ Commodore, Ute và Statesman).

Trước khi làm Viện trưởng Viện Công nghệ Ô tô 2 của VinFast, Kevin Yardley từng có hơn 20 năm kinh nghiệm quản lý tại GM Holden – hãng xe huyền thoại của Australia.

Ông Kevin Yardley từng có hơn 20 năm kinh nghiệm quản lý tại GM Holden – hãng xe huyền thoại của Australia.

Vị lãnh đạo từng nhiều năm chinh chiến ở Australia, Trung Quốc, Ấn Độ đã tạo ra tiếng vang lớn khi góp công cho ra đời phiên bản động cơ V6 mới của GM. Động cơ này sau đó được trang bị cho nhiều xe xuất khẩu sang thị trường Mỹ, New Zealand, Hàn Quốc, Anh… Cũng từ chương trình này, một mẫu xe khác với động cơ V8 sau đó đã được sử dụng rộng rãi để làm xe cảnh sát tại Ausatralia.

Bỏ qua mọi nghi ngờ, Kevin Yardley mang theo hồ sơ “khủng” của mình đến VinFast đơn giản vì đó là nơi “hoàn toàn khác với phần còn lại của thế giới”.

“VinFast đem đến cho tôi một thử thách”, Kevin nói.

Kevin Yardley vẫn nhớ như in câu hỏi của lãnh đạo VinFast đưa ra trong buổi nói chuyện cách đây ít lâu: “Ông có thể phát triển một dòng xe mới từ con số 0 hay không?”. Vài lời ngắn gọn khiến người lăn lộn nhiều năm trong nghề cảm thấy sửng sốt. “Chỉ có Tesla làm điều này trong những năm trở lại đây”, Kevin Yardley nghĩ thầm.

Trong giây phút ngắn ngủi ấy, tâm trí Kevin như một thước phim quay ngược về thời điểm tháng 3/2019 – khi lần đầu tiên ông đến Việt Nam, thăm dự án VinFast. Ngước nhìn tổ hợp nhà máy sản xuất VinFast khổng lồ trước mắt, ông không thể tin rằng, đó là công trình hoàn thành trong 21 tháng – một điều chưa từng có.

Kevin Yardley nhận ra rằng, mọi tiêu chuẩn thông thường sẽ không thể áp dụng tại VinFast. Ông cảm nhận được khát vọng thay đổi lối tư duy truyền thống, khát vọng sáng tạo những phương pháp đạt được mục tiêu với tốc độ nhanh. Đã đi nhiều nơi, chứng kiến nhiều chuyện, Kevin hiếm khi thấy tinh thân như vậy ở các doanh nghiệp trên thế giới.

Khát vọng của một công ty không đặt ra giới hạn hay nguyên tắc cứng nhắc nào đã làm bùng lên tất cả khao khát sâu kín nhất của Kevin Yardley. “Có thể”, Kevin Yardley quả quyết.

VinFast mang một sứ mệnh”

Cùng với sự tin tưởng của lãnh đạo VinFast và Tập đoàn Vingroup, mọi thứ diễn ra gấp gáp sau cái gật đầu ấy. Công việc đầu tiên là đi tìm những người giỏi nhất và phù hợp nhất với một khởi đầu mới. Đó phải là những con người không những giỏi về chuyên môn, dày dạn kinh nghiệm mà còn phải quyết đoán, không ngại rời bỏ vùng an toàn.

Những nhân sự nổi danh trong ngành liên tục xuất hiện như kỹ sư nổi tiếng của Holden – Rob Trubiani. Đây là một tên tuổi đình đám trong ngành công nghiệp xe hơi Australia, với kỷ lục hoàn thành vòng đua “địa ngục xanh” Nurburgring dài 20,8 km chỉ với hơn 8 phút 19 giây trên chính chiếc xe Holden SS V8 Ute mà anh đã tham gia phát triển ở Melbourne.

Đó là John Nolan, một kỹ sư xuất sắc của Holden, sau đó làm việc tại Jaguar Land Rover ở Anh nhiều năm. Hay, Shane Kimball – người nổi tiếng trong lĩnh vực điện – điện tử của ngành ôtô, từng làm việc tại GM, Ford. Ngoài ra còn có Nick True, Joe Sawyer, Joe Basile, Rowan Lal, Gary Carroll… những người giỏi trong lĩnh vực chuyên môn.

Hiện tại, VinFast Australia đã thu hút được gần 100 nhân sự đều là các kỹ sư, chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp ô tô xứ sở chuột túi.

Gần 100 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xe hơi tại VinFast Australia.

Điều làm Kevin Yardley ngạc nhiên là hành trình đi tìm nhân sự, theo cách ông nói, không khó khăn như tưởng tượng ban đầu. Không ít người trong số những cái tên kể trên đã tìm hiểu, thậm chí đặt chân tới startup ôtô này để tận mắt chứng kiến. Giống như vị Viện trưởng Viện Công nghệ Ôtô 2, những người giỏi nhất luôn bị hấp dẫn bởi những nơi có thể khiến họ vượt qua giới hạn của bản thân và thỏa sức với tất cả đam mê.

Điều ấy trùng hợp cũng là những gì VinFast hướng tới. Cả thế giới đã phải trầm trồ khi VinFast bỏ hàng tỷ đôla Mỹ để xây dựng một nhà máy hiện đại hàng đầu; bắt tay với những hãng lớn nhất thế giới để có những thiết bị, công nghệ tốt nhất. Thay vì chỉ lắp ráp, hãng xe Việt đầu tư từ gốc, làm chủ trọn vẹn chu trình làm ra một sản phẩm, từ nghiên cứu phát triển đến dịch vụ hậu mãi.

Sau khi có dấu ấn ở thị trường trong nước, VinFast đang hướng ánh mắt về những thị trường lớn hơn như Mỹ – một kế hoạch táo bạo của hãng xe có hai năm gia nhập thị trường.

Kevin chia sẻ, ông cảm nhận được: “VinFast đang mang trên mình một sứ mệnh. Đó là một công ty ra đời trên nền tảng niềm tự hào và nhiệt huyết, thay vì chỉ tính toán lợi ích kinh doanh thông thường”.

“Tất cả chúng tôi đều nhận ra mình là một phần của điều đặc biệt, một cơ hội chỉ có một trong đời”, Kevin Yardley nói.

Viện trưởng Viện Công nghệ Ôtô 2 không giấu giếm rằng, mỗi khi nghĩ về VinFast và đội ngũ tài năng, nhiệt huyết, yêu công việc tại nơi làm việc mới, ông phải tự nhéo mình để chắc chắn rằng những gì đang diễn ra là thật.

Hành trình của Kevin Yardley và những cộng sự tài năng tại VinFast Australia mới chỉ bắt đầu. Với VinFast, những điều tuyệt vời nhất vẫn đang ở phía trước.

Thiên DiSource link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *