August 7, 2020

Tên lửa mới của Trung Quốc thất bại trong lần phóng đầu tiên


Tên lửa Kuaizhou-11 gặp trục trặc sau khi rời bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tây bắc Trung Quốc, lúc 11h17 hôm 10/7 (giờ Hà Nội).

Tên lửa mới của Trung Quốc thất bại trong lần phóng đầu tiên

Vụ phóng tên lửa nhiên liệu rắn Kuaizhou-11 diễn ra thuận lợi trong phút đầu tiên. Quá trình chia tách tầng thứ nhất và thứ hai cũng có vẻ thành công. Các chuyên gia đang điều tra nguyên nhân cụ thể dẫn đến sự cố.

Đây là vụ phóng đầu tiên của Kuaizhou-11 sau vài lần trì hoãn và là vụ phóng thứ 19 tại Trung Quốc trong năm nay. Tên lửa này được phát triển từ năm 2015. Theo dự kiến ban đầu, nó sẽ thực hiện vụ phóng đầu tiên vào năm 2018.

Trong vụ phóng hôm 10/7, Kuaizhou-11 mang theo hai vệ tinh CentiSpace-1 S2 và Jilin-1 Gaofen-02E. CentiSpace-1 S2 là một phần trong loạt vệ tinh dùng để định hướng ở quỹ đạo Trái Đất thấp. Jilin-1 Gaofen-02E là vệ tinh viễn thám, phục vụ các mục đích như theo dõi thảm họa địa chất và tài nguyên thiên nhiên.

Kuaizhou-11 do Tập đoàn Công nghệ và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc phát triển và được Tập đoàn Không gian Tam Giang thương mại hóa. Tên lửa này có thể chở hàng nặng 100 kg lên quỹ đạo đồng bộ Mặt Trời hoặc 1.500 kg lên quỹ đạo Trái Đất thấp.

Trung Quốc đã trải qua ba lần phóng tên lửa thất bại kể từ đầu năm. Đầu tiên là lần phóng tên lửa Trường Chinh 7A vào tháng 3. Đây là phương tiện phóng mới có thể thay thế tên lửa Trường Chinh 3B cũ. Vụ phóng tên lửa Trường Chinh 3B tháng 4 cũng không thành công, khiến vệ tinh thông tin Palapa-N1 của Indonesia không thể lên tới quỹ đạo.

Thu Thảo (Theo Space)Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *