August 7, 2020

Thí sinh hồi hộp trước giờ thi tuyển sinh lớp 10


TP HCMMột ngày trước kỳ tuyển sinh lớp 10, nhiều thí sinh bày tỏ lo lắng, hồi hộp bởi tỷ lệ chọi rất cao, sẽ có 16.000 em rớt THPT công lập.

Ngày 15/7, hơn 82.300 học sinh đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 đến các điểm thi nghe quy chế và kiểm tra thông tin cá nhân.

Tại điểm thi trường THCS Lương Định Của (quận 2), 407 thí sinh đến từ ba trường THCS Lương Định Của, Nguyễn Thị Định và Cát Lái có mặt sớm làm thủ tục. Các em xem danh sách được niêm yết tại bảng thông báo chung đặt giữa sân trường rồi vào phòng thi nghe phổ biến quy chế.

Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi lớp 10 tại điểm thi trường THCS Lương Định Của (quận 2) sáng 15/7. Ảnh: Mạnh Tùng.

Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi lớp 10 tại điểm thi trường THCS Lương Định Của (quận 2) sáng 15/7. Ảnh: Mạnh Tùng.

Nguyễn Nhật Hiếu (trường THCS Lương Định Của) năm nay đăng ký ba nguyện vọng vào trường THPT Trưng Vương (quận 1), Giồng Ông Tố và Thủ Thiêm (quận 2). Học lực giỏi 9 năm liền, Hiếu tự tin nhất ở môn Toán và có chút lo lắng môn tiếng Anh và Văn.

Hiếu kể, trong 3 tháng nghỉ học phòng chống Covid-19, cậu vừa học trực tuyến theo chương trình ở trường, vừa tranh thủ luyện bài tập vào các buổi tối. Trở lại trường sau dịch, Hiếu tập trung hoàn thành học kỳ II theo tiến độ, tham gia các buổi ôn tập trên trường.

Hai tuần trước khi kết thúc năm học, cậu học nhiều hơn, củng cố kiến thức một cách hệ thống. “Em khá hồi hộp cho nguyện vọng một vào trường Trưng Vương bởi tỷ lệ chọi cao. Bây giờ thì em thả lỏng người và cố gắng hết sức để không bị căng thẳng”, Hiếu chia sẻ.

Đăng ký nguyện vọng giống Hiếu, Trần Minh Huy cũng khá tự tin với môn Toán và tiếng Anh, e ngại môn Văn. Năm học bị rút gọn vì Covid-19, Huy hy vọng đề thi sẽ nhẹ nhàng, đúng theo chương trình rút gọn.

“Mục tiêu lớn nhất của em là vào Trưng Vương, nhưng nếu không đạt em cũng không buồn. Học ở Giồng Ông Tố hoặc Thủ Thiêm đều được vì gần nhà”, Huy nói.

Sau khi kiểm tra, hầu hết thông tin cá nhân gồm họ tên, ngày sinh và nơi sinh của thí sinh tại điểm thi THCS Lương Định Của đều đúng. Một số em chưa làm giấy chứng minh nhân dân hoặc mất giấy tờ tuỳ thân được hướng dẫn thủ tục thay thế.

Phụ trách phó trưởng điểm thi này, bà Vũ Thị Minh Hiếu (Phó hiệu trưởng THCS Lương Định Của) cho biết, khác mọi năm, thí sinh năm nay cần mang theo thẻ dự thi, giấy khai sinh và chứng minh nhân dân. Nếu thiếu chứng minh nhân dân, các em có thể dùng thẻ y tế hoặc thẻ học sinh thay thế.

Năm nay, các hội đồng thi cũng không tổ chức lễ khai mạc vào buổi thi đầu tiên. “Việc cho thí sinh đến điểm thi để làm thủ tục trước một ngày giúp các em có sự chuẩn bị tốt. Bất cứ sai sót, thiếu giấy tờ nào cũng được giải quyết sớm nhất để thí sinh không phải bị áp lực tâm lý”, bà Hiếu nói.

Nữ sinh nghe quy chế thi và quy định trong giờ làm bài kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại điểm thi trường THCS Lương Địnn Của (quận 2). Ảnh: Mạnh Tùng.

Nữ sinh nghe quy chế thi và quy định trong giờ làm bài kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại điểm thi trường THCS Lương Địnn Của (quận 2). Ảnh: Mạnh Tùng.

Tại trường THCS Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), nhiều thí sinh tỏ vẻ lo lắng. Là học sinh trường THCS Võ Văn Tần, Bảo An hồi hộp bởi dự thi lớp 10 tại ngôi trường lạ lẫm.

Đăng ký nguyện vọng một vào trường THPT Trần Phú (quận Tân Phú), An đã lên kế hoạch học tập từ đầu năm. Môn Toán, nữ sinh nắm chắc các dạng cơ bản với công thức quen thuộc, giải nhiều bài tập toán thực tế. Môn tiếng Anh, em học chắc ngữ pháp, môn Văn thì nắm ý chính của tất cả bài học, tác phẩm.

Trong khi đó, một số học sinh giỏi, đăng ký thi lớp chuyên cũng không tránh khỏi tâm trạng hồi hộp trước kỳ thi này. Vinh Khanh (trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận 3) với ba nguyện vọng vào trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Marie Curie và Hàn Thuyên, cho biết mỗi ngày đều ôn tập ba buổi cho kỳ thi, sáng ôn Văn, chiều tiếng Anh, tối giải Toán.

Nam sinh giỏi Toán và tiếng Anh, không tự tin nhiều môn Văn. Ngoài nguyện vọng vào lớp 10 thường, năm nay Khanh còn thi chuyên trường Phổ thông Năng khiếu và THPT chuyên Lê Hồng Phong. “Đã chuẩn bị kỹ từ đầu năm nhưng em hiểu không dễ để vào trường Nguyễn Thượng Hiền vì tỷ lệ chọi trường này rất cao”, Khanh nói.

Ở quận 6, đôi bạn thân Phan Khôi Nguyên và Nguyễn Ngọc Phúc Khang (trường THCS Bình Tây) đều đăng ký 3 nguyện vọng: Trung học Thực hành (Đại học Sư phạm TP HCM), THPT Mạc Đĩnh Chi và Nguyễn Tất Thành. Cả hai đều là học sinh giỏi 9 năm liền.

Trước đó, các em đăng ký thi chuyên vào trường Phổ thông Năng khiếu, người thi Toán, người thi tiếng Anh. “Em xem đây như một kỳ tập dợt cho kỳ thi lớp 10. Em tự tin Toán, tiếng Anh, còn Văn thì phải chờ đề có dễ thở hay không”, Nguyên nói.

Trong khi đó, từ học kỳ II, Khang thường xuyên giải đề tiếng Anh. Những ngày đầu cậu chỉ làm một bài một ngày, sau đó tăng lên 2-3 bài. “Từ năm ngoái, em cảm giác đề tuyển sinh lớp 10 có nhiều đổi mới theo hướng khó và lạ hơn. Lo lắng thì ai cũng có, nhưng em sẽ cố gắng hết sức”, cậu chia sẻ.

Phúc Khang (trái) và Khôi Nguyên cùng trao đổi về một đề thi tuyển sinh lớp 10. Ảnh: Mạnh Tùng.

Phúc Khang (trái) và Khôi Nguyên cùng trao đổi về một đề thi tuyển sinh lớp 10. Ảnh: Mạnh Tùng.

TP HCM có hơn 82.300 học sinh đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, trong đó 74.900 em thi lớp thường, còn lại thi lớp chuyên và tích hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM bố trí 135 trường THCS làm điểm thi, thí sinh không phải di chuyển xa so nơi cư trú. Hơn 11.400 giáo viên được cử làm giám thị. Ở mỗi điểm thi đều có 2 cán bộ công an và một cán bộ thanh tra giám sát.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo công bố tuyển hơn 66.500 học sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2020-2021.

Năm nay, TP HCM có hơn 96.000 học sinh tốt nghiệp THCS. Do đó, 16.000 em rớt kỳ thi tuyển sinh này và 14.000 em không đăng ký dự thi sẽ học tại các trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các trường đào tạo nghề.

Ngày thi Buổi Bài thi Thời gian làm bài Giờ mở túi đựng đề thi Giờ phát đề thi Giờ bắt đầu làm bài
16/7 Sáng Ngữ văn 120 phút 7h40 7h55 8h
Chiều Ngoại ngữ 60 phút 13h40 13h55 14h
17/7 Sáng Toán 120 phút 7h40 7h55 8h
Chiều Chuyên 150 phút 13h40 13h55 14h

Ông Trần Mậu Minh (nguyên Hiệu trưởng trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1) sau khi phân tích số liệu nguyện vọng và chỉ tiêu từng trường cho rằng, tỷ lệ chọi ở các trường THPT không tăng nhiều so với năm ngoái.

Các trường hằng năm có điểm chuẩn cao dẫn đầu về tỷ lệ chọi như: THPT Nguyễn Thượng Hiền (1 chọi 4,4), THPT Gia Định (1 chọi 3,18); Trung học Thực hành Đại học Sư phạm TP HCM (1 chọi 2,79); THPT Mạc Đĩnh Chi (1 chọi 2,55); THPT Nguyễn Thị Minh Khai (1 chọi 2,32); Trung học thực hành Đại học Sài Gòn (1 chọi 2,25).

Mạnh Tùng