August 12, 2020

Trump bức xúc khi bị hỏi về người da màu bị sát hại


Trump bày tỏ sự không hài lòng, cho rằng “người da trắng còn bị giết nhiều hơn” khi được hỏi về bạo lực cảnh sát với người da màu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/7 trả lời phỏng vấn phóng viên điều tra Catherine Herridge của CBS News về các vấn đề liên quan phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Ông thừa nhận vụ người da màu George Floyd chết dưới tay cảnh sát hồi tháng 5 ở Minneapolis, bang Minnesota là “khủng khiếp”.

Khi được hỏi tại sao những người Mỹ da màu “vẫn chết trong tay lực lượng hành pháp”, Trump tỏ ra rất bức xúc. “Thật là một câu hỏi tồi tệ. Thế người da trắng thì sao. Người da trắng cũng vậy. Thậm chí người da trắng còn chết nhiều hơn”.

Tổng thống Mỹ Trump trả lời phỏng vấn CBS News ngày 14/7. Ảnh: CBS News.

Tổng thống Mỹ Trump trả lời phỏng vấn CBS News ngày 14/7. Ảnh: CBS News.

Các sở cảnh sát ở Mỹ không bắt buộc phải báo cáo dữ liệu toàn diện về các vụ bạo lực của nhân viên, nhưng số liệu tổng hợp từ các nghiên cứu cho thấy người da màu ở Mỹ có nguy cơ chết dưới tay cảnh sát cao hơn.

Một nghiên cứu công bố năm 2018 cho thấy người da màu có khả năng bị cảnh sát sát hại cao gấp 3,5 lần so với người da trắng. Một nghiên cứu khác công bố năm 2019 cho thấy 1/1.000 da màu ở Mỹ có thể chết dưới tay cảnh sát trong suốt cuộc đời họ.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia đại học Harvard được công bố cuối tháng 6, số người da trắng bị cảnh sát sát hại từ năm 2013-2017 cao hơn, nhưng người da trắng cũng chiếm tỷ lệ cao hơn trong dân số Mỹ. Nghiên cứu cũng cho thấy người da đen có khả năng bị sát hại bởi các nhân viên thực thi pháp luật cao gấp 3 lần người da trắng.

Nhận định được Trump đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và phản đối bạo lực của cảnh sát vẫn tiếp diễn ở Mỹ. Biểu tình nổ ra sau cái chết của George Floyd, người đàn ông bị cảnh sát ghì gáy suốt gần 9 phút do liên quan cáo buộc tiêu tiền giả, dù đã nhiều lần cầu xin “Tôi không thể thở”.

Tổng thống Mỹ hồi tháng 6 đã ký sắc lệnh cải tổ lực lượng cảnh sát, khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện những tiêu chuẩn mới nhất về việc sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin trong lực lượng nhằm tránh việc tuyển dụng những cảnh sát có hồ sơ cá nhân không tốt, đồng thời bổ sung các nhân viên xã hội vào lực lượng thực thi pháp luật nhằm giải quyết những sự việc không bạo lực như nghiện ma túy hay vô gia cư.

Mai Lâm (Theo CBS News)Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *