June 1, 2020

Ung thư vú di căn đến các bộ phận nào?


Ung thư vú thường di căn ở giai đoạn 4 – thời điểm bệnh nhân chỉ có thể sống chung với nó, tập trung vào việc giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống. 

Ung thư vú có thể di căn đến tất cả các bộ phận trên cơ thể.

Ung thư vú có thể di căn đến tất cả các bộ phận trên cơ thể.

Hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết dưới cánh tay, phía trong ngực và xương quai xanh là một trong những bộ phận ung thư vú di căn tới đầu tiên. Khi được chẩn đoán mắc ung thư vú, các bác sĩ sẽ kiểm tra các hạch bạch huyết quanh khối u có bị ảnh hưởng hay không. Ung thư vú được tính là di căn khi nó bắt đầu lan ra ngoài khỏi các tuyến nhỏ đến các bộ phận khác. 

Hệ thống hạch huyết giúp cơ thể đào thải vi khuẩn và các chất có hại khác. Do đó, nếu ung thư nằm trong hạch này, người bệnh thường không nhận ra triệu chứng gì. 

Xương

Khi ung thư vú lan đến xương, người bệnh sẽ gặp tình trạng đau đớn trước tiên. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần xương nào nhưng phổ biến nhất là cột sống, tay và chân. Đôi khi ung thư vú có thể phá vỡ cấu trúc xương khi chúng quá yếu.

Trong đó, ung thư vú di căn đến chân, tay sẽ gây ra tình trạng tê, còn ở cột sống lại khiến người bệnh đi vệ sinh mất kiểm soát do khối u đè lên tủy sống. 

Gan

Nếu ung thư vú di căn đến gan, người bệnh có thể bị đau bụng dai dẳng hoặc đầy hơi, chướng bụng. Điều này khiến người bệnh mất cảm giác ngon miệng và sút cân nhanh chóng.

Lúc này, bệnh nhân có thể nhận thấy da và lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng, được gọi là vàng da, vì gan không hoạt động hiệu quả.

Khi ung thư vú di căn đến gan, bệnh nhân có thể nhận thấy da và lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng. 

Khi ung thư vú di căn đến gan, bệnh nhân có thể nhận thấy da và lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng. 

Phổi

Ung thư vú có thể lan đến phổi, khoảng trống giữa phổi và thành ngực, làm cho chất lỏng tích tụ xung quanh phổi. Các triệu chứng bao gồm: Khó thở, ho khan, đau ngực, đôi khi, mất cảm giác ngon miệng, dẫn đến giảm cân đột ngột.

Não

Ung thư vú có thể lây lan lên não, gây ra những cơn đau đầu làm người bệnh mất thăng bằng và dễ bị té ngã, một bộ phận của cơ thể có cảm giác tê hoặc vô lực.

Khi mắc ung thư vú di căn, người bệnh có thể điều trị theo các phương pháp hóa, xạ trị, dùng thuốc, nhắm mục tiêu theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, việc giảm đau cũng là một việc vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân giai đoạn này. 

Nhật Lệ (Theo WebMD)Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *