August 14, 2020

Vạch mắt võng, làn rẽ phải, đèn đỏ


Hà NộiMặt đường kẻ vạch mắt võng nhưng không có biển được phép rẽ phải khiến nhiều tài xế không biết rẽ hay dừng lại cho đúng luật.

Được phép dừng xe trên vạch mắt võng?

Tài xế dừng xe ở làn rẽ phải, có vạch mắt võng, vì không có biển “đèn đỏ được phép rẽ phải”. Video: Nghĩa Bột

Tại ngã tư Giảng Võ – Đê La Thành (Hà Nội), không có biển phụ đèn đỏ được phép rẽ phải, chỉ có vạch mắt võng cùng mũi tên chỉ hướng đi dưới mặt đường khi gặp đèn đỏ, cách bố trí này khiến các tài xế bối rối.

Theo luật, khi đèn tín hiệu chuyển sang đỏ, mọi phương tiện phải dừng trước vạch. Do đó, dù đang ở làn nào, nếu không có những tín hiệu khác, ví như biển phụ “đèn đỏ được phép rẽ phải” thì tài xế phải dừng xe.

Tuy vậy, ở tình huống trên, làn dành cho rẽ phải (căn cứ theo vạch rẽ phải dưới lòng đường) lại vẽ thêm vạch mắt võng. Theo quy chuẩn 41/2019, vạch mắt võng dùng để báo cho tài xế biết không được dừng xe trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch này, nhằm để tránh ùn tắc giao thông. Tức là, có vạch này ở làn rẽ phải, tài xế phải di chuyển, tức rẽ phải.

Như vậy, cách bố trí ở ngã tư này đang gây xung đột giữa các quy định trong luật. Theo bạn, trong tình huống này, tài xế nên xử lý thế nào đúng luật?

Nguyên Vũ

Bạn có gặp rắc rối với con đường nào không?Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *