June 1, 2020
Xe

‘Xe phân khối lớn không sai làn khi đâm ôtô’


Nơi có hai làn đường cùng một chiều thì xe máy được chạy trên cả hai làn đường.

Theo như bài viết “Xe phân khối lớn lao cắm mặt vào ôtô dừng đột ngột” và không bàn đến chiếc xe hơi thì chiếc moto đã chạy đúng làn đường theo luật giao thông tại Việt Nam. Tôi thấy đa số độc giả tham gia ý kiến đều khẳng định là chiếc môtô đi sai làn đường (ngoài cùng tay trái). Theo tôi đây là sai lầm kiến thức nghiêm trọng của đa số độc giả đã bị tư tưởng đi xe máy phải đi sát vào lề phải ăn sâu.

Ôtô dừng đột ngột gây tai nạn cho người đi xe phân khối lớn

Tôi nhiều lần đọc được thông tin về vấn đề này trên báo chí, trong đó CSGT cho rằng đối với vạch kẻ 3.1 thì xe máy được phép chạy ở cả hai làn đường dành cho xe thô sơ và dành cho xe cơ giới. Vạch kẻ 3.1, thường nằm ở các tuyến đường quốc lộ, là vạch giới hạn mép ngoài phần đường xe chạy hoặc vạch phân cách làn xe cơ giới và làn xe thô sơ. Đối với đoạn đường cùng một chiều có 3 làn đường thì xe máy được phép chạy ở làn giữa và làn đường phía trong. Nơi có hai làn đường cùng một chiều thì xe máy được chạy trên tất cả hai làn đường. Điều này phù hợp với khoản 2 điều 13 như sau:

Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

Đoạn đường trong video được xác định là đoạn đường cùng một chiều có ba làn đường. Như vậy, chiếc môtô trong clip được phép chạy làn giữa vì không có biển báo cấm.

Phân tích tiếp, vì chiếc môtô được phép chạy làn giữa nên có quyền vượt xe có camera hành trình với điều kiện vượt đúng luật theo tay trái. Do đó lái xe môtô chỉ vượt sai vì không đảm bào an toàn chứ chiếc hoàn toàn không đi sai làn đường.

Độc giả Toàn

* Ý kiến của bạn về tình huống này như thế nào?Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *