August 9, 2020

‘Biến cầu Long Biên thành không gian sinh hoạt cộng đồng?’


Thay vì đề xuất xây thêm quảng trường mới ở Hà Nội, tại sao chúng ta không biến cầu Long Viên thành một không gian sinh hoạt cộng đồng.

(Bài viết Ý Kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.)

Tại sao chúng ta có đề xuất xây thêm quảng trường ở Hà Nội? Lý do là mọi người đều thấy thiếu không gian sinh hoạt công cộng. Kể cả những người phản đối xây dựng cũng đều là do vấn đề kinh phí và quản lý chứ không phải không muốn có thêm không gian sinh hoạt. Vậy trong khi chờ tầm nhìn tương lai đi đủ xa, ta hoàn toàn có thể nhìn vào thực tại mà tận dụng không gian sẵn có.  

Tôi đề xuất chúng ta biến cầu Long Biên thành một không gian như thế. Cây cầu dài gần 2 km này nằm ở một vị trí đắc địa ngay cạnh trung tâm, bao quanh có sông Hồng, bãi bồi, mang chứng tích lịch sử, gió trời và nắng hoàng hôn. Sẽ rất tuyệt nếu người dân có thể chạy bộ trên đây vào buổi sáng, dạo bộ vào buổi chiều hay hóng mát khi trời tối. Cây cầu này có đủ yếu tố để hấp dẫn cả người trẻ lẫn người già, rất thích hợp cho việc gắn kết xã hội.   

Trong đó, để giảm tác động đến giao thông xuống mức tối thiểu, ta sẽ chỉ thực hiện vào ngày cuối tuần, khi lưu lượng xe không cao. Và thay vì chặn cả hai chiều, chiều đi của cầu vẫn sẽ được lưu thông, mà dành lại chiều về cho người đi bộ.  

Việc có thêm một không gian sinh hoạt thoáng mát sẽ đem lại nhiều lợi ích, cả hữu hình lẫn hữu hình. Tôi xin lấy một ví dụ: không gian đẹp, mọi người sẽ đến đây chụp ảnh lưu niệm, đăng lên mạng xã hội. Việc này sẽ vô tình giúp quảng bá du lịch và lịch sử cho thành phố qua nhiều kênh mà không phải tốn một đồng nào.

Nói đi cũng phải nói lại, chắc chắn chúng ta sẽ gặp nhiều thách thức. Trong số đó, như một lẽ tự nhiên, việc tụ tập đông người sẽ đi cùng với ăn uống. Và sẽ là phi tự nhiên nếu không có ai đó ăn uống xả rác bừa bãi, như tình trạng vẫn đang xảy ra ở hồ Tây, nhưng lần này rác sẽ được xả thẳng xuống sông, một cách lặng lẽ, không ai hay. Đó sẽ là một vấn đề cần tìm hướng giải quyết.

Đô thị đang ngày càng chật chội, nó buộc chúng ta phải biết tìm lấy và trân trọng mọi không gian dù là bé nhất. Còn với người Hà Nội, họ thấy gì trong lòng thủ đô? Một cây cầu cũ, một cơ hội mới, và một bài toán muôn thuở.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

NMTuan

Bờ kè Hồ Gươm không nên lát bằng đá xanh
Bờ kè bê tông phá nát Hồ GươmSource link

6 thoughts on “‘Biến cầu Long Biên thành không gian sinh hoạt cộng đồng?’

 1. Sunt voluptatem corporis optio ipsam eum. Quod qui quia error cupiditate enim est quo. Qui et possimus praesentium quia.

  Sit sunt aut consequatur assumenda dolores. Praesentium nisi quasi sint atque fugit. Non nemo nulla sit. Blanditiis est delectus fugit quibusdam sit magnam similique dignissimos.

 2. Ad debitis porro nisi consequatur quia neque sed. Aut aliquam eum eveniet.

  Qui odio eius quia sequi et. Ut ea et occaecati voluptatem dignissimos voluptatum amet nemo. Cum sint eaque voluptas facere sed.

 3. Eius eum sunt perferendis magnam. Hic provident expedita distinctio cumque. Minima fuga omnis inventore sit totam officia dolor. Repellat veritatis quo accusantium laudantium excepturi.

  Dolor vero ut velit dolor. Fugit qui et ad nesciunt. Reiciendis incidunt a amet numquam animi repellendus qui. Deleniti officia minus nesciunt non voluptas.

 4. Eveniet ab aut placeat sunt saepe officiis. Aut iure fugiat facilis non aut. Exercitationem voluptatum accusantium sunt eveniet quibusdam.

  Et voluptate nulla sit et magni aliquid in. Veritatis officiis qui debitis iste ut fugiat dolor. Ad non praesentium enim nihil qui provident repellendus. Molestias sit at asperiores cupiditate occaecati iusto. Nemo non accusantium tempore odit.

  Distinctio repellat libero est animi provident. Sit perspiciatis et ut porro debitis soluta. Aperiam illo et rerum maiores.

 5. Hic voluptatibus et provident minus qui dolorem. Sed dolores dignissimos distinctio nostrum est voluptas. Omnis et est quibusdam fugit. Rerum in tempore molestiae asperiores voluptatem ea.

  Debitis qui ipsa assumenda fugit. Eos ipsa enim et aut suscipit impedit. Reiciendis voluptates sapiente facere omnis debitis.

  Atque a illum culpa. Ducimus possimus accusantium tempora consequuntur maiores. Atque quibusdam id voluptatem sint.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *