August 9, 2020

Tôi vượt qua cám dỗ để giảm béo 1kg trong hai tuần


(Bài viết Ý Kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.)

Tác giả Kim Anh là freelancer biên phiên dịch tiếng Nhật, hiện đang sống ở Mỹ.

Tính cho đến hôm nay tôi đã kết thúc một phần ba chặng đường giảm cân mà mình đề ra. Dưới đây là một số điều mà tôi cóp nhặt và ngộ ra được trong hai tuần qua:

1. Giảm cân là thử thách về mặt ý chí nhiều hơn là về mặt thể lực.

Với tôi việc phải từ chối một chiếc bánh mì nóng giòn mới ra lò hay một miếng chocolate khó khăn hơn là phải chịu một bài tập nặng. Giảm cân là một việc rất khó nếu bạn là một người đam mê ăn uống.

Hơn nữa bên cạnh tôi có một đồng minh cũng đam mê ăn và nấu ăn, cộng với một em bé đang cần được bạn bồi đắp hứng thú và đam mê với thức ăn.Tôi rất mê ăn và có thể ăn bất cứ lúc nào.

Hơn nữa sau 9 tháng ốm nghén thèm mà không ăn được thì não bộ rơi vào tình trạng thèm ăn bất kể giờ giấc. Vậy nên trong hai tuần qua tôi luôn phải đấu trí với cái miệng và cái dạ dày.

Mỗi lần nhìn thấy một món snack nào đó tôi đều tự hỏi “Mình có đói không? Hay chỉ ăn cho đỡ buồn mồm?”. Và tôi phát hiện ra rằng trên thực tế mình buồn mồm là chính và mình chỉ cần một cốc nước thôi.

2. Giảm cân nhanh không quan trọng bằng việc mình thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt như thế nào.

Theo tôi để giảm cân nhanh không phải là bất khả thi nhưng để duy trì cân nặng sau khi giảm lại là chuyện khác. Nên thay vì áp dụng các chế độ ăn kiêng khắc khổ thì mình chỉ thay đổi thói quen từ ăn linh tinh sang eat clean (ăn “sạch”). Tôi chuyển sang ăn nhiều thực phẩm gốc thực vật hơn.

Tôi cách đây bốn hôm và huấn luyện viên xịn của mình, tập với huấn luyện viên này rất vui nhưng mà thi thoảng sẽ dễ bị sai động tác lắm nha. Ảnh: Tác giả cung cấp.

Tôi cách đây bốn hôm và “huấn luyện viên” xịn của mình, tập với huấn luyện viên này rất vui nhưng mà thi thoảng sẽ dễ bị sai động tác. Ảnh: Tác giả cung cấp.

Thay vì tinh bột trắng thì tôi ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt và nhớ uống nhiều nước hơn. Và tôi chú ý chỉ ăn đến khi bắt đầu cảm thấy no thay vì ăn đến nó căng như trước. Tôi cũng tập thể dục ít nhất một lần một ngày.

Mỗi bài tập của tôi chỉ dài 10-20 phút nhưng việc tập làm cơ thể mình tiết ra dopamine khiến mình thấy vui vẻ, đỡ buồn chán trong những ngày lockdown, và khi não bộ tự tiết ra hoocmon phần thưởng thì mình không cần snack để có cảm giác “phần thưởng nữa”.

3. Các thói quen đều có khả năng ” lây lan”, kể cả thói quen tốt và thói quen xấu

Trong cuốn “The Power of Habit” (tạm dịch: Sức mạnh của thói quen) cũng nhắc đến điều này. Tức là khi bạn bắt đầu một thói quen tốt thì nó cũng sẽ dần thay đổi các thói quen khác, khiến cho bạn có thêm những thói quen tốt khác.

Điều tương tự cũng xảy ra với những thói quen xấu. Vậy nên khi mình hình thành thói quen tập thể dục thì nó cũng sẽ kéo theo thói quen chăm uống nước, và khi đã chăm uống nước mình cũng bắt đầu kiềm chế thói quen ăn vặt.

Lý do là bởi đã lỡ thực hiện một thói quen tốt rồi thì con người ta thường có xu hướng không nỡ để cho công sức đó bỏ sông bỏ bể nên họ cũng muốn kiềm chế những việc có thể làm ảnh hưởng đến kết quả mà thói quen tốt có thể đem lại. Kết quả là một chuỗi thói quen tốt mới sẽ dần được hình thành.

Tôi không biết sẽ duy trì được thói quen tập thể dục và eat clean trong bao lâu nhưng việc hiểu rằng dừng một trong hai thứ ấy sẽ làm xuất hiện lại các thói quen xấu. Vậy nên ít nhất mình muốn kéo dài những thói quen tốt mới chớm hình thành trong hai tuần qua.

4. Nên trang bị kiến thức về sức khỏe, cơ chế luyện tập và giảm cân hợp lý trước khi đâm đầu vào một thực đơn giảm cân hay bài tập nào đó.

Trước khi bắt đầu giảm cân tôi nghĩ chỉ cần chăm tập và ăn ít lại là được. Nhưng sau một hai ngày mình phát hiện ra bấy nhiêu chưa đủ. Hoá ra việc tìm hiểu xem cơ thể mình thuộc dạng nào, cơ chế đốt mỡ ra sao, thực phẩm nào có lợi và vì sao nó có lợi cũng quan trọng không kém việc tập luyện.

5. Ăn kiêng không có nghĩa là phải ăn kham khổ.

Hoặc ít nhất là với trường hợp của tôi, tôi chỉ cần ăn lành mạnh hơn và ăn đủ số calories cần thiết trong ngày. Mặc dù ăn ít hơn số mình cần thực sự rất khó, nhưng nó thật sự giúp ích cho việc duy trì cân nặng và sức khỏe của mình.

Kết quả của hai tuần luyện tập là tôi chỉ giảm được 1kg, vẫn còn 1.5kg nữa mới tới đích. Mặc dù thành quả chưa có vượt bậc, nhưng cơ bụng tôi chắc hơn dù vẫn có mỡ và cảm thấy nhanh nhẹn hơn. Tôi cũng học thêm được kha khá kiến thức về thức ăn và cơ thể. Quan trọng là tôi cảm thấy hài lòng hơn khi thấy bản thân biết quan tâm đến sức khỏe của chính mình.

>>Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.Source link

3 thoughts on “Tôi vượt qua cám dỗ để giảm béo 1kg trong hai tuần

 1. Recusandae molestiae magni est. Iure autem officiis aut natus et. Recusandae consequatur ipsum quis.

  Quia occaecati rerum velit quidem. Nihil ipsa vero rerum architecto veritatis corrupti consequatur. Enim sequi blanditiis mollitia. Architecto fuga earum dolore quo quam et ea.

  Incidunt illo est cupiditate numquam. Perferendis est eaque explicabo. Optio officia harum veritatis est corrupti dolorum officia.

 2. Omnis earum enim distinctio vitae. Accusantium sed porro nisi corporis placeat ad. Ut illum in eos animi ullam eveniet voluptas. Id sed blanditiis animi voluptas excepturi eaque et.

  Accusamus veritatis voluptatem rerum possimus. Eum dolorem omnis assumenda animi. Quis voluptatem veniam eum commodi dolores. Voluptatem alias eum a doloribus.

 3. Culpa facilis molestiae ipsam est. Ab necessitatibus illum quia beatae ut exercitationem quis. Voluptates omnis eos consequatur.

  Et in eligendi ipsum quis modi accusantium. Temporibus maiores unde quos illum quod quia fugit.

  Ut molestias consequatur cupiditate quidem. Soluta perspiciatis eum est quaerat.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *